Máy bay cảnh báo sớm gây tai nạn liên hoàn với tiêm kích trên tàu sân bay Mỹ

Màn hạ cánh lỗi trên một tàu sân bay Mỹ đã dẫn đến tai nạn liên hoàn giữa 4 tiêm kích F/A-18 Hornet và máy bay cảnh báo sớm.

Máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye. Ảnh: businessinsider

Hải quân Mỹ đã xác nhận về vụ tai nạn xảy ra ngày 9/8 trên Biển Arab này. Trang Military.com đưa tin máy bay cảnh báo sớm -2D Hawkeye khi hạ cánh đã va chạm với hai tiêm kích F/A-18 và mảnh vỡ từ tai nạn còn gây tổn thất thêm hai chiến đấu cơ F/A-18 nữa trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln.

Theo Hải quân Mỹ, chiếc E-2D Hawkeye đã không tiếp cận được cáp giảm tốc khi hạ cánh trên boong tàu.

Máy bay cảnh báo sớm với 5 thành viên phi hành đoàn sau đó chuyển hướng và hạ cánh an toàn. Không có người bị thương trong vụ việc và tổn thất về vật chất ước tính rơi vào khoảng 2 triệu USD. Tất cả những máy bay quân sự bị thiệt hại trong vụ tai nạn đều được sửa chữa để sớm quay trở lại thực hiện nhiệm vụ.

E-2D Hawkeye tận dụng radar để cảnh báo sớm các cuộc tấn công của kẻ thù. Chiếc máy bay này còn có khả năng kiểm soát vùng biển bao quanh để phát hiện chiến hạm của đối thủ cũng như các bệ phóng tên lửa.

Năm 2016, một chiếc E-2D Hawkeye suýt rơi xuống biển khi hạ cánh trên tàu sân bay USS Dwight Eisenhower. Có 8 thủy thủ bị thương trong vụ việc. Điều tra từ Hải quân Mỹ cho thấy lỗi trong quá trình bảo trì đã dẫn đến tai nạn này.

Dưới đây là video về cuộc tai nạn năm 2016 (nguồn: RT):

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/may-bay-canh-bao-som-gay-tai-nan-lien-hoan-voi-tiem-kich-tren-tau-san-bay-my-20190825100752599.htm

Tags: tiêm kích  |  máy bay cảnh báo sớm  |  hạ cánh  |  E 2D Hawkeye  |  Hải quân Mỹ  |  tổn thất  |  tàu sân bay Mỹ  |  tai nạn liên hoàn