Máy bay do thám Mỹ điều UAV tấn công căn cứ Nga tại Syria?

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Thượng tướng Alexander Fomin, các máy bay không người lái tấn công căn cứ không quân Hmeymim ở Syria được điều khiển từ một máy bay do thám Poseidon-8 của Mỹ.

“Đã có 13 máy bay không người lái được triển khai theo ghi nhận của các lực lượng đóng quân dưới mặt đất. Trong suốt thời gian này một máy bay do thám Poseidon-8 của Mỹ đã hoạt động trên biển Địa Trung Hải trong vòng 8 giờ đồng hồ”, ông Fomin cho biết.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tiết lộ rằng Mỹ đã điều khiển máy bay không người lái tiếp cận căn cứ Nga ở Syria.

Khi máy bay không người lái gặp phải sự kháng cự từ các thiết bị điện tử của Nga, máy bay đã chuyển sang chế độ điều khiển từ xa thay vì tự động. “Việc định hướng mục tiêu cho các máy bay này đã được thực hiện từ máy bay Poseidon-8 trang bị các thiết bị hiện đại”, ông Fomin nói.

“Khi các máy bay không người lái bắt gặp mạng lưới hệ thống điện tử của chúng tôi, các máy bay này đã di chuyển ra xa, nhận được mệnh lệnh và bắt đầu tìm kiếm những lỗ hổng quanh khu vực. Sau đó tất cả bị tiêu diệt”, Thứ trưởng Nga tuyên bố.

Sau cùng, ông Fomin kết luận: “Để không phải chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố được trang bị những công nghệ và vũ khí hiện đại, điều quan trọng đó là không được cung cấp những thiết bị này cho chúng”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phiến quân khủng bố đã lần đầu tiên triển khai máy bay không người lái với quy mô lớn nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus của Nga vào ngày 6/1. Vụ tấn công này đã bị ngăn chặn kịp thời khi 7 máy bay bị bắn rơi và 6 máy bay đã bị kiểm soát thông qua các hệ thống điện tử.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/may-bay-do-tham-my-dieu-uav-tan-cong-can-cu-nga-tai-syria-post313742.info

Tags: máy bay do thám  |  Máy bay không người lái  |  hệ thống điện  |  hiện đại  |  trang bị  |  triển khai  |  thiết bị  |  quốc phòng