Mẹo chọn cốm đầu mùa chuẩn vị ngon không thể cưỡng lại

Bạn hãy bỏ túi bí quyết chọn được cốm dẻo ngon, chuẩn vị thu Hà Nội.

Cốm là đặc sản mùa thu của người Hà Nội, nên khi vào mùa sản phẩm này ngay lập tức được nhiều người tiêu dùng săn lùng mua để làm quà biếu cũng như chế biến nhiều món ăn ngon tại nhà. Tuy nhiên, cốm tươi nếu để trong điều kiện không khí bình thường hoặc ngoài trời chỉ có thể bảo quản tự nhiên trong vòng hai ngày. Sau hai ngày, cốm sẽ ôi thiu, hỏng và không ăn được.

Chính vì thế, để bảo quản cốm bán cho khách hàng, nhiều cửa hàng hoặc địa chỉ online thường lưu trữ vào tủ lạnh để giữ cốm tươi lâu trong nhiều ngày. Và để tránh khỏi cảnh mua hàng dính phải cốm đã để quá lâu trong tủ lạnh, có một vài mẹo nhỏ chọn lựa dành cho các chị em.

Màu sắc

Nỗi lo lớn nhất của người mua cốm chính là mua phải cốm bị nhuộm phẩm màu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông thường, để tạo màu xanh cho cốm, người ta giã lá mạ non tạo thành màu xanh. Nhưng để tiết kiệm thời gian, một số người bán đã sử dụng phẩm màu để nhuộm, vừa đẹp mắt vừa không tốn công sức..

Loại cốm tự nhiên thường có màu xanh non như nõn chuối, nhạt. Cốm nhuộm luôn có màu xanh bắt mắt. Nhiều người cẩn thận đã thử nghiệm bằng cách ngâm một vài hạt cốm vào nước ấm. Cốm tự nhiên ngâm nước 30 phút nước vẫn trong nhưng cốm nhuộm bị phai màu, nước ngả xanh còn hạt cốm bị bợt màu.

Dựa vào hương vị của cốm

Bên cạnh dựa vào màu sắc và hình dáng của cốm để chọn được cốm thơm ngon thì bạn cũng có thể dựa vào hương vị của nó. Cốm ngon khi ăn thường có mùi thơm đặc trưng của lúa non. Còn cốm dởm, cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.

Thời gian mua cốm

Ngoài những cách lựa chọn cốm ngon, dẻo trên thì để chọn được cốm ngon, thơm và dẻo thì bạn cũng nên lựa chọn thời gian mua cốm. Thời điểm thích hợp nhất để mua cốm đó là vào buổi sáng. Vì cốm bán vào buổi sáng thường là những loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Ngược lại, nếu mua cốm vào buổi chiều thường là loại cốm cũ đã bán từ sáng còn sót lại, hương vị sẽ không thể thơm và ngon bằng cốm buổi sáng. Bí quyết chọn mua cốm thơm và dẻo này không phải chị em nào cũng biết đâu nhé.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/van-hoa/meo-chon-com-dau-mua-chuan-vi-ngon-khong-the-cuong-lai-44885.html

Tags: thời gian  |  tự nhiên  |  buổi sáng  |  hương vị  |  dựa vào  |  đặc trưng  |  lựa chọn  |  màu sắc  |  một vài  |  Bảo quản