MiG-29 Syria nhận khí tài mới để đánh chặn tiêm kích Israel?

Hình ảnh tiêm kích MiG-29 của Không quân Syria trang bị pod gây nhiễu điện tử Talisman do Belarus sản xuất đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khu vực.

Vào ngày 19 tháng 8, một trang Facebook của Syria đã công bố bức ảnh cho thấy một máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không MiG-29 của Không quân Arab Syria (SyAAF) được trang bị hệ thống gây nhiễu điện tử loại mới.

Hệ thống tích hợp trên một trong những điểm treo cứng dưới cánh của tiêm kích MiG-29 được xác định chính là pod gây nhiễu điện tử Talisman (ADS).

Sản xuất tại Belarus, Talisman ADS có nhiệm vụ bảo vệ máy bay chống lại tên lửa không đối không và đất đối không. Hơn nữa thiết bị được đặt bên ngoài sẽ tự nhận biết các mối nguy cơ và được vận hành hoàn toàn tự động.

Tiêm kích MiG-29 của Không quân Syria mang pod gây nhiễu điện tử Talisman dưới cánh

SyAAF đang vận hành khoảng 20 chiếc MiG-29, tất cả đều đã trải qua quá trình nâng cấp theo tiêu chuẩn được phát triển đặc biệt cho Syria có tên gọi là SM. Các máy bay tiêm kích MiG-29SM của Syria được trang bị tên lửa không đối không R-77 tiên tiến và có thể triển khai nhiều loại đạn dẫn đường chính xác khác.

Syria là quốc gia không có thói quen tuyên bố công khai về các hợp đồng mua sắm vũ khí trong hầu hết các trường hợp, nhiều khả năng họ đã có được hệ thống ADS Talisman của Belarus trước khi cuộc nội chiến diễn ra, nhưng cũng có thể đây là hàng mới tiếp nhận.

Việc tiêm kích MiG-29SM của Không quân Syria mang pod gây nhiễu điện tử Talisman trong khi thực hiện nhiệm vụ đã khiến cho các nhà quan sát tình hình khu vực cảm thấy ngạc nhiên và suy đoán mục đích thực sự của Damascus.

Pod gây nhiễu điện tử Talisman do Belarus sản xuất

Khả năng đầu tiên được nhắc tới đó là MiG-29SM của Syria mang pod Talisman nhằm tự vệ trước tên lửa phòng không vác vai của phiến quân cố thủ tại Idlib và Hama.

Nhưng có lẽ vũ khí của quân thánh chiến khó mà vươn tới được độ cao hoạt động của MiG-29SM, cho nên nó phải dành cho nhiệm vụ khác.

Nếu không phải để tự vệ trước MANPADS của phiến quân thì rõ ràng chỉ còn một mục đích sử dụng nữa đó là giúp tiêm kích Syria có thể đối đầu với máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Từ lâu đã có nhận định cho rằng chiến đấu cơ Syria sẽ phải cất cánh để đánh chặn tiêm kích Israel nhằm 'chia lửa' cho các hệ thống phòng không, bởi nếu muốn đạt hiệu quả cao thì phải có sự phối hợp giữa không quân và phòng không một cách chặt chẽ.

Nếu tiêm kích Syria xuất kích để đánh chặn F-15/16 hay F-35 của Israel thì rõ ràng MiG-29SM sẽ gặp bất lợi, bởi chiến đấu cơ Israel được trang bị dày đặc các hệ thống tác chiến điện tử tinh vi. Do vậy, Không quân Syria cũng phải tích hợp cho máy bay mình tổ hợp ADS để hạn chế bớt lợi thế của đối phương.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/mig-29-syria-nhan-khi-tai-moi-de-danh-chan-tiem-kich-israel-3386104/

Tags: MiG 29 Syria  |  điện tử  |  gây nhiễu  |  hệ thống  |  tiêm kích MiG  |  Không quân Syria  |  đánh chặn  |  MiG 29SM  |  nhiệm vụ  |  trang bị  |  phiến quân