MiG-29K/KUB trang bị 'sát thủ' diệt hạm Kh-31: Tàu sân bay 8 quả, tàu khu trục chỉ 2 quả

Được bổ sung thêm nhiều tính năng khi trang bị cho các máy bay tiêm kích hạm MiG-29K/KUB, Kh-31 trở thành một tên lửa cực kỳ nguy hiểm của Hải quân Nga.

Theo nhật báo Izvestia, tên lửa Kh-31 vừa được Hải quân Nga bổ sung vào bộ vũ khí trang bị cho các tiêm kích hạm MiG-29K/KUB.

Trong đợt bổ sung lần này, Kh-31 có nhiều cải tiến mới giúp nâng cao hiệu quả tiêu diệt tàu chiến và radar kẻ thù. Vận tốc siêu âm cũng giúp Kh-31 gần như miễn nhiễm trước các hệ thống phòng không của đối phương.

Hải quân Nga cho biết, những hiệu chỉnh để Kh-31 tương thích với MiG-29K (một ghế ngồi) và MiG-29KUB (2 ghế ngồi) đã hoàn thiện. Mùa Thu vừa qua, tên lửa Kh-31 đã được bổ sung cho các máy bay này. Đội ngũ phi công cũng đã hoàn thành chương trình phóng huấn luyện.

Máy bay tấn công bằng vũ khí chính xác cất cánh từ mặt đất có những khác biệt so với cất cánh từ boong tàu sân bay. Trọng tải khi cất cánh từ đường băng ngắn của tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov sẽ lớn hơn. Còn trong bay huấn luyện, các máy bay cũng có thể hạ cánh với số đạn dược đầy đủ như khi chưa dùng đến.

Bởi vậy, việc nâng cấp cả tên lửa Kh-31 với khối lượng 700 kg và bản thân máy bay mang theo nó là yêu cầu cần thiết. Đặc biệt, giá treo vũ khí, hệ thống dẫn đường và chỉ thị mục tiêu của MiG-29K/KUB cũng được cải tiến.

Danh mục nhiệm vụ thay đổi và vận tốc siêu âm khiến Kh-31 trở thành một tên lửa cực kỳ nguy hiểm. Kh-31 có vận tốc nhanh gấp 3 lần vận tốc âm thanh.

Tên lửa chống radar Kh-31P được chế tạo để đối phó với các tổ hợp tên lửa đất đối không của Mỹ như MIM-104 Patriot, MIM-23 Hawk và MIM-14 Nike-Hercules.

Kh-31P cũng có thể tiêu diệt nhiều loại tàu chiến. Cỡ như tàu khu trục thì là 2 quả còn một phi đội gồm 4 máy bay MiG-29 phóng loạt 8 quả thì có thể tiêu diệt các tàu chiến hạng nặng, kể cả tàu sân bay.

Một tiêm kích MiG-29 mang theo 4 tên lửa Kh-31

Theo chuyên gia Alexey Leonkov, Kh-31 sẽ cho phép các tiêm kích hạm của Nga thực hiện nhiều sứ mệnh khác nhau cũng như tiêu diệt hệ thống phòng không, tàu chiến và các cơ sở mặt đất:

'Các nhà thiết kế của dòng Kh-31 đã tăng tầm bắn và độ chính xác của tên lửa. Tầm bắn của Kh-31AD là trên 160 km, nghĩa là MiG-29K như được nối dài thêm cánh tay để tấn công tàu chiến và các mục tiêu mặt đất của kẻ thù. Bộ vũ khí mới cũng giúp gia tăng khả năng diệt hạm của MiG-29K lên vài lần'.

Tập đoàn chế tạo tên lửa chiến thuật của Nga cũng bổ sung thêm một lựa chọn cho tên lửa chống radar tầm xa Kh-31P. Nó có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 250 km và mang theo một hệ thống dẫn đường quán tính, định vị mục tiêu bằng radar chủ động băng rộng. Tên lửa có thể tấn công trong mọi điều kiện thời tiết.

Các tiêm kích hạm đa nhiệm MiG-29K/KUB (NATO định danh là Fulcrum-D) được thiết kế để bảo vệ nhóm tàu chiến từ các cuộc không kích và tiêu diệt các mục tiêu trên bộ và trên biển bằng nhiều loại vũ khí khác nhau, gồm cả vũ khí chính xác.

Các máy bay này có bình chứa nhiên liệu lớn hơn và trang bị một hệ thống tiếp nhiên liệu trên không. MiG-29K/KUB có thể tiếp nhiên liệu cho các máy bay khác trên không bằng thiết bị tiếp nhiên liệu PAZ-1MK. Chúng được trang bị 2 động cơ RD-33MK với lực đẩy khi cất cánh là 9.000-kgf.

Theo Anh Tú / Thời đại

Tags: tàu sân bay  |  tiêm kích hạm  |  máy bay tiêm kích  |  tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov  |  Hải quân Nga

Video bạn có thể quan tâm

MiG-29 Nga đọ tốc độ, thua xe đua thể thao

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress