Cập nhật tình hình Covid-19

Moderna có thể là vaccine thứ hai được phân phối ở Mỹ?

Moderna có thể là loại vaccine thứ hai, sau Pfizer, nhận được sự chấp thuận của Mỹ và sẽ được phân phối trong năm nay.

Ngày 30/11, thông tin từ Hãng dược Moderna cho biết đã nộp đơn yêu cầu các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19.

Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng. Ảnh: CNBC

Theo đó, hãng đã nộp đơn xin phép và các cơ sở dữ liệu cần thiết lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Sau đó, ủy ban cố vấn sẽ họp để thảo luận về yêu cầu này vào ngày 17/12.

Offit, một thành viên của hội đồng, cho biết điều quan trọng là phải xem xét và xem tại sao một số người vẫn bị nhiễm Covid-19 ngay cả khi đã được tiêm phòng.

'Có khả năng họ già hơn chăng? Có khả năng là người Mỹ gốc Phi hoặc béo phì hoặc có các vấn đề y tế tiềm ẩn như bệnh tiểu đường chăng?' - Offit, một chuyên gia về vaccine tại Đại học Pennsylvania cho biết.

Phía Moderna cho biết, sẽ yêu cầu FDA xem xét một tập dữ liệu mở rộng cho thấy vaccine có hiệu quả 94,1% trong việc ngăn ngừa Covid-19 và 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng.

CNN dẫn lời tiến sĩ Paul Offit, một thành viên ủy ban cố vấn vaccine của FDA, cho biết: 'Điều này thật đáng chú ý. Đây là những dữ liệu đáng kinh ngạc'.

Moderna cũng có kế hoạch nộp đơn đăng ký tại châu Âu. Hãng khẳng định vaccine hiệu quả nhất quán giữa các độ tuổi, chủng tộc, dân tộc và giới tính. Các mũi tiêm ngăn ngừa thành công trường hợp nghiêm trọng của bệnh.

'Chúng tôi tin rằng mình sở hữu loại vaccine có hiệu quả cao. Hiện hãng đã có dữ liệu để chứng minh điều đó', ông Tal Zaks, Giám đốc Y tế của Moderna, phát biểu.

Nếu FDA cấp phép sử dụng vaccine khẩn cấp - và dự kiến ​​là sẽ có - trong vòng một hoặc hai ngày, một ủy ban tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ sẽ đưa ra khuyến nghị về người nên tiêm phòng trước. Nhóm này có thể sẽ bao gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe và cư dân viện dưỡng lão.

Như vậy, sản phẩm của Moderna có thể là loại vaccine thứ hai, sau Pfizer, nhận được sự chấp thuận của Mỹ và đi đến phân phối trong năm nay.

Moderna dự tính sản xuất khoảng 20 triệu liều vaccine, sẵn sàng xuất xưởng ở Mỹ cuối năm 2020, đủ để tiêm chủng cho 10 triệu người (mỗi người hai mũi).

Vaccine của Moderna hiệu quả 94,5%, dự kiến giá bán 37 USD cho một mũi tiêm, đắt gần gấp đôi so với vaccine của Pfizer/BioNTech.

Theo Thái An/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/moderna-co-the-la-vaccine-thu-hai-duoc-phan-phoi-o-my-3423533/

Tags: vaccin ngừa Covid-19  |  vaccin  |  Covid_19