Mối họa khủng khiếp khi chiến đấu cơ NATO phóng nhầm tên lửa ngay sát sườn Nga

Vào thời điểm tiêm kích của Tây Ban Nha phóng nhầm tên lửa vào không phận Estonia đông đảo hành khách trên các chuyến bay qua Estonia nên hiểu là họ đã may mắn thế nào, chuyên gia Nga nhận định.

Theo hãng thông tấn Nga, chuyên gia quân sự đồng thời là chủ biên tạp chí 'Quốc phòng' của Nga Igor Korotchenko cho biết vụ tiêm kích Tây Ban Nha vô tình phóng tên lửa không đối không vào không phận Estonia là một sự cố nghiêm trọng dù không gây nên thảm họa. Và sự việc không gây nên thảm họa nào được xem là may mắn hiếm thấy.

Trước đó, bộ quốc phòng Estonia đã ra thông báo về việc một tiêm kích Typhoon EF-2000 của không quân Tây Ban Nha hôm 7/8 phóng tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 vào miền Nam Estonia. Không quân Estonia đã triển khai tìm kiếm nhưng không thấy. Sau đó tham mưu trưởng không quân nước này Riivo Valge cho rằng tên lửa có thể đã rơi xuống lãnh thổ Nga.

Mối nguy khi chiến đấu cơ NATO phóng nhầm tên lửa ngay sát Nga. Ảnh minh họa. 

Chuyên gia Korotchenko cho biết sau khi phóng, tên lửa sẽ chuyển sang chế độ tự điều khiển. Và may mắn là không gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, tai nạn này cho thấy trình độ của phi công NATO là rất thấp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Nga cũng ngạc nhiên trước thái độ “bình thản” của chính quyền Tallinn. Theo đó, các công dân Estonia nên biết rằng đây là một sự cố nghiêm trọng. Vào thời điểm đó, đông đảo hành khách trên các chuyến bay qua Estonia nên hiểu là họ đã may mắn thế nào, chuyên gia Nga nhận định.

Nếu quả tên lửa này bay vào không phận Nga, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả quân sự nghiêm trọng. Tôi cho rằng trong cuộc họp hội đồng Nga-NATO sắp tới, Moscow nên yêu cầu NATO cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc và cấp độ an toàn của các tiêm kích NATO hoạt động ở khu vực giáp không phận Nga, chuyên gia Nga cho hay.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Estonia Aivo Vahemets cho biết quân đội nước này tiếp tục cuộc tìm kiếm mảnh vỡ tên lửa trong 8 ngày. Ngoài ra, khi cần lực lượng cảnh sát và cứu hộ cũng sẵn sàng tham gia nhưng hiện vẫn chưa xác định chính xác khu vực tìm kiếm.

Quả tên lửa bị vô tình phóng đi được cho là AIM-120 AMRAAM với tầm bắn 100 km mang đầu đạn 10kg thuốc nổ. Do các nước Baltic không có máy bay phù hợp thực hiện nhiệm vụ tuần tra nên sau khi gia nhập NATO, máy bay chiến đấu các thành viên khác sẽ thay phiên thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận Baltic kể từ tháng 4/2004. Đến năm 2012 hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Chicago, Mỹ đã quyết định kéo dài nhiệm vụ này vô thời hạn.

Cuộc diễn tập của NATO phải ngừng

Cuộc diễn tập của NATO tại Estonia phải dừng lại để chờ kết quả điều tra việc tiêm kích Tây Ban Nha khai hỏa tên lửa gần biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik ngày 9/8 yêu cầu giới chức Tây Ban Nha điều tra vụ tiêm kích bắn nhầm tên lửa trong khi tham gia cuộc diễn tập của NATO tại quốc gia Baltic này.

'Cho đến khi hoàn thành việc điều tra, tôi đã ra lệnh ngưng tất cả cuộc diễn tập của NATO trong không phận Estonia', ông Luik nhấn mạnh.

Bộ trưởng Estonia cũng khẳng định sự tin tưởng vào sứ mệnh không quân của NATO tại khu vực Baltic được triển khai từ năm 2004 sau khi Estonia, Latvia và Litva gia nhập khối.

Ông Luik cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha đã xin lỗi và bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về vụ bắn nhầm. Thủ tướng Estonia Juri Ratas ngày 8/8 cũng thảo luận với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và bày tỏ quan ngại về 'sự cố nghiêm trọng này'.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: tên lửa  |  Tây Ban Nha  |  tiêm kích  |  diễn tập  |  may mắn  |  chuyên gia  |  không phận  |  Không quân  |  sự cố nghiêm trọng  |  nhiệm vụ