Mối họa tàu sân bay trên vũ trụ của Mỹ với Nga

Dù mục đích Mỹ sử dụng máy bay không gian X-37B chưa một lần được công khai nhưng chuyên gia đã chỉ ra mối họa của X-37B với Nga.

Theo National Interest, X-37B vừa trở về trái đất sau khi hoàn thành nhiệm vụ hoạt động liên tục trong quỹ đạo kéo dài hơn 2 năm.

Đây không chỉ là thời gian hoạt động kỷ lục trên quỹ đạo của một vật thể bay đặc biệt, mà còn gợi mở về chương trình vũ khí bí mật trong không gian Mỹ đang theo đuổi hơn hai thập kỷ qua.

Cho đến nay, hầu hết những thông tin về hoạt động của X-37B không được Mỹ công bố nhưng chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ, Kyle Mizokami đã tiết lộ một số nhiệm vụ của chiếc máy bay không gian bí ẩn này.

X-37B sau chuyến bay trong không gian dài kỷ lục. Đây như tàu sân bay trong không gian của Mỹ

X-37B hoạt động trong quỹ đạo với mục đích thử nghiệm, đây là tuyên bố của đại diện của Không quân Mỹ. So với những lần trước, hoạt động của phiên bản X-37B lần này có thể coi là thành tích gần như tốt nhất của chương trình không gian của quân đội Mỹ.

Máy bay này đã hoạt động ở độ cao khoảng 200 dặm, cơ động tự do, thay đổi được quỹ đạo và có thể hoạt động ở khu vực có nhiệt độ cao nhất thế giới. Vì vậy X-37B quả thực được đánh giá là phép màu của Không quân Mỹ.

Hiện giới quân sự Mỹ chỉ tiết lộ mục đích hoạt động này là thử nghiệm, còn thử nghiệm gì và với mục đích như thế nào vẫn được giữ bí mật. Theo Kyle Mizokami tiết lộ, Mỹ đang thử nghiệm hệ thống dẫn đường và điều khiển, hệ thống bảo vệ, hệ thống điện tử, vật liệu cách nhiệt và hệ thống điện trên máy bay…

Trong gần 10 năm qua, người Mỹ đã thực hiện 5 chuyến bay ngoài không quan và tất cả đều được họ tiến hành kiểm tra về kỹ thuật. Con tàu vũ trụ cuối cùng với nhiệm vụ này được phóng vào không gian từ hôm 20/5/2015 và đến hiện nay hiện 'vẫn đang được thử nghiệm'.

Nhưng chuyến bay vào không gian của X-37B lần thứ năm dường như có mục đích khác? Ông Kyle Mizokami đã phân tích và đưa ra một số nhiệm vụ có thể của chuyến bay này.

Mục đích của Mỹ là phủ đầu và đe dọa những kẻ thù tiềm năng của mình đó là Nga và Trung Quốc. Nhiệm vụ của X-37B ngoài việc thử nghiệm còn có nhiệm vụ lấy cắp thông tin từ các vệ tinh của kẻ thù, sau đó chuyển về Trái Đất và được các chuyên gia hàng đầu nước Mỹ nghiên cứu và phân tích chúng.

Nếu hoàn thành được nhiệm vụ này các vệ tinh của các nước sẽ bị theo dõi và dễ dàng bị vô hiệu hóa bởi Mỹ. Chưa dừng lại ở đó, X-37B được thử nghiệm như là một máy bay ném bom ngoài không gian, có khả năng mang được bom hạt nhân hoặc mang hệ thống chiến đấu 'Mũi tên của chúa' - đây là loại vũ khí có độ chính xác cao từ căn cứ ngoài không gian, chúng đi vào khí quyển với tốc độ tất lớn và tấn công chính xác vào tất cả các mục tiêu của kẻ thù tiềm năng.

Do đó Mỹ dường như muốn đe dọa các đối thủ của mình không chỉ các cuộc tấn công trên mặt đất mà còn từ ngoài không gian. Giả thuyết thứ ba X-37B đóng vai trò tình báo. Vì máy bay không gian này của Mỹ liên tục bay qua Nga, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Iran.

Cuối cùng, Kyle Mizokami cho rằng, có thể những thông tin của mình chưa hoàn toàn chính xác nhưng việc Mỹ thử nghiệm X-37B cùng với các công nghệ mới đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển chương trình vũ trụ và cạnh tranh trực tiếp với Nga là sự thật và X-37B rõ ràng đang là mối đe dọa thực sự với Nga.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/moi-hoa-tau-san-bay-tren-vu-tru-cua-my-voi-nga-3387182/

Tags: mục đích  |  máy bay không gian  |  X 37B  |  thử nghiệm  |  hoạt động  |  nhiệm vụ  |  chuyến bay  |  quỹ đạo  |  hệ thống  |  trong không gian