Món ăn độn, ăn lỡ ngày lũ, không ngờ lại khiến người con xa quê ngàn dặm vẫn không nguôi khi nhớ về

Khoai xéo - Cái món ăn độn, ăn lỡ được chế biến từ khoai khô khi thiếu gạo, thiếu lương thực của người dân quê nghèo miền Trung lại khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.

Mảnh đất miền Trung khô cằn sỏi đá, nhưng củ khoai lại tròn trịa, đẫy đà. Chắc bởi giống đất pha cát nơi đây trồng lúa thì kém năng suất, nhưng trồng khoai, trồng lạc, trồng đậu thì rất thích hợp. Khoai lang đến độ thu hoạch phải dỡ nhanh trong vài ngày, nếu không sẽ dễ bị sùng (hà). Rổ khoai mang về được chọn những củ to, có nhiều bột nhất, lựa ngày nắng to, có gió nồm đem khoai ra phơi cho khô trắng, rồi cạo vỏ lụa, rửa sạch, thái lát mỏng, phơi cho tới khi khô giòn.

Những lát khoai được thái mỏng, phơi cho đến khi khô cong, giòn rụm.

Những lát khoai được thái mỏng, phơi cho đến khi khô cong, giòn rụm.

Không ngờ, cái thứ khoai được phôi khô, cứng ngắc ấy lại là lương thực cứu đói người dân nghèo khi xưa. Miền Trung mùa hè thì nắng cháy, gió lào, mùa mưa thì lũ lụt, nước ngập, khi hạt cơm đã cạn, lương thực đã khô thì những người mạ nghèo lại mang khoai lang khô ra để chế biến. Hấp, ninh mãi cũng ngán, các mệ lại nghĩ chế thêm lạc, thêm đỗ, rồi bỏ thêm đường. Ấy thế mà cái món bình dân của người nghèo lại gây bao thương nhớ, khiến người xa quê vẫn mãi muốn tìm về! Món khoai xéo.

Cách nấu khoai xéo

Nguyên liệu làm khoai xéo bao gồm: khoai lang khô, nếp, lạc nhân, đậu, đường hoặc mật mía...

Nguyên liệu làm khoai xéo bao gồm: khoai lang khô, nếp, lạc nhân, đậu, đường hoặc mật mía...

Nguyên liệu: 400g khoai khô; 150g đậu đỏ; 100g lạc nhân (đậu phộng đã bóc vỏ);100g nếp; 100g đường; 1 nhánh gừng tươi; 1/4 muỗng muối

Cách chế biến

Đầu tiên, đem nếp ngâm vào nước ấm trong 3 tiếng, đậu ngâm riêng ở tô khác trong vài giờ. Sau đó, cho đậu vào nồi nấu vừa chín tới, hạt nguyên không nát. Chuẩn bị nồi lớn, để các nguyên liệu đã sơ chế gồm khoai khô, gạo nếp, đậu luộc vào nấu với lượng nước xâm xấp. Lưu ý nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối để món xôi thêm đậm đà.

Bật lửa ninh đến khi tất cả đều chín nhừ, đồng thời nước cạn thì dùng đũa xới khoai cho thật tơi. Tùy khẩu vị của mỗi người, nếu muốn ăn ngọt, chị em có thể thêm đường vào lúc khoai gần chín. Món khoai xéo nóng hổi đã hoàn thành, chỉ cần cho ra đĩa là có thể mời mọi người thưởng thức ngay.

Bát khoai xéo khiến bao người con xa quê rưng rưng khi nhớ về.

Bát khoai xéo khiến bao người con xa quê rưng rưng khi nhớ về.

Sau khi xéo khoai xong, lấy đũa dỡ thành từng miếng đặt vào lá chuối rồi gói chặt dành bóc ra ăn như bánh hoặc dùng thìa nén chặt khoai vào bát tô, khi ăn dùng dao xắn thành từng lát mỏng. Ăn khoai xéo thấy rõ vị ngọt của khoai, dẻo thơm của gạo nếp và vị bùi của đậu lạc lại như thấm cả vị mặn mà của miền đất cát pha.

Theo K.N (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/an/mon-an-don-an-lo-ngay-lu-khong-ngo-lai-khien-nguoi-con-xa-que-ngan-dam-van-khong-nguoi-khi-nho-ve-20201019135709839.htm

Tags: chế biến  |  người dân  |  Lương thực  |  người con  |  Khoai lang  |  Miền Trung  |  nguyên liệu  |  gạo nếp  |  lạc nhân  |  chín nhừ