Môn bắn súng ở Olympic mùa đông là gì?

Môn bắn súng của Olympic mùa đông có gì khác so với bắn súng ở các đại hội thể thao mùa hè? Vì sao nó không được gọi là 'shooting mà là Biathlon...?

Thực chất đó là hai nội dung phối hợp giữa trượt tuyết băng đồng (địa hình thực) và kết hợp bắn súng. Có vẻ nó tương đồng với các môn phối hợp của bộ môn điền kinh ở các đại thể thao mùa hè như ba môn phối hợp, năm năm phối hợp, bảy môn, 10 môn phối hợp…

Những quy định môn Biathlon của Olympic Pyeoongchang và sa hình đường đua

Tuy nhiên do là Olympic đông nên mọi cuộc thi tài phải diễn ra trên băng tuyết từ trong nhà đến ngoài trời…, và bắn súng ở Olympic mùa đông cũng như thế, đó là môn thi tài ngoài trời.

Hai môn phối hợp vừa bắn súng vừa trượt tuyết này được gọi là “Biathlon”, về nội dung bắn súng thì ở Olympic mùa đông nào cũng gần tương tự như sau, tức có hai tư thế bắn súng gồm nằm bắn và đứng bắn. Còn địa hình trượt tuyết, cung đường thì mỗi nước có mỗi địa hình khác nhau.

VĐV vừa mang súng vừa trượt tuyết

Trên cung đường quy định, các VĐV tiến hành xuất phát là trên lưng mang khẩu súng. Ở Olympic mùa đông Pyeongchang này Biathlon có cả thảy 11 nội dung thi tài gồm 5 nội dung, năm nội dung nữ và một nội dung đôi nam-nữ.

Ở tư thế nằm bắn của Biathlon

Các VĐV xuất phát trượt băng đồng. Khi trượt đến một vị trí quy định, nơi có đặt các mục tiêu thì VĐV dừng lại thực hiện hai nội dung bắn súng gồm nằm bắn và đứng bắn.

...Và tư thế đứng bắn

Kết quả xếp hạng cuối cùng của cuộc tranh tài là thời gian hoàn thành cuộc vòng đua và điểm cộng của hai nội dung nằm bắn và đứng bắn (cộng gộp lại). Cũng gần nói thêm là tại đại hội Olympic mùa đông thì hai nội dung này thường cộng dồn điểm lại còn ở những cuộc thi chuyên biệt Biathlon thì tường lấy thành tích từng nội dung và sau đó lấy thành tích cộng dồn ai nội dung.

Pyeongchang có 11 nội dung của Biathlon

Súng dự thi tất nhiên và súng chuẩn, chuyên dụng, họp tiếp đạn 22 viên đạn, trong cuộc đua trượt tuyết suốt vòng đua có tối đa năm mục tiêu VĐV nhắm bắn thi tài, mục tiêu cách 50m.

Án phạt có những quy định khác khau. Ở nội dung cá nhân, nếu bắn chệch mục tiêu (không trúng vòng tròn mục tiêu) thì xuất phạt lại (từ chỗ bắn) chậm 1 phút, ở những nội dung khác thì khi chệch mục tiêu thì VĐV phải xuất trở lại sau những VĐV khác 150m…

Theo DUY ÂN/Pháp luật TPHCM

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.