Món ngon cơm chiều: 4 món ngon đãi khách

Thực đơn có món mặn, món canh, món xào, luộc rất phù hợp khi gia đình có khách.

Củ sen xào đậu phộng

Nguyên liệu:

Củ sen 400 gr

Tỏi 1 củ (2 tép)

Gừng 1/2 củ

Đậu phộng 150 g

Hành lá 2 cây

Ớt 2 trái

Nước tương 1 muỗng canh

Muối 1/3 muỗng cà phê

Giấm 1/2 muỗng canh

Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 5 muỗng canh

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Dầu mè 2 muỗng canh

Bột bắp 1 muỗng canh

Cách làm:

Củ sen mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng dày 1cm. Còn tỏi và gừng băm nhỏ để riêng, đậu phộng đem rang chín để nguội.

Sau đó, đun nóng dầu ăn trong chảo, chiên củ sen trong vòng 1-2 phút cho tới khi sen mềm và hơi vàng ở các cạnh thì vớt ra.

Bạn lấy tỏi và gừng đã băm nhỏ xào trên chảo với 2 muỗng canh dầu mè, ớt khô, tiêu và đầu trắng hành lá cắt nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm.

Bạn cho củ sen vào xào, nêm nếm các loại gia vị 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê đường trắng, đảo đều khoảng 1-2 phút.

Tiếp đó, bạn hòa bột bắp với nước rồi đổ vào chảo và nấu cho đến khi nước sốt sánh lại. Sau đó, cho đậu phộng vào chảo, đảo tầm 3 phút.

Cá hồi rang muối

Nguyên liệu :

Cá hồi 500 gr

Sả 2 nhánh

Ớt sừng 2 quả

Tỏi 4 tép

Bột chiên xù 50 gr

Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê

Hành tím 1 củ

Tinh bột bắp 10 gr

Dầu ăn 6 muỗng canh

Nước tương 1/2 muỗng canh

Muối 6 muỗng cà phê (1.5 muỗng để chế biến và 4.5 muỗng để sơ chế)

Cách làm:

Cá hồi mua về đem rửa sạch, dùng muối chà xát lên da cá để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.

Bạn cũng có thể rửa cá với hỗn hợp pha loãng chanh + giấm để khử mùi tanh cá hiệu quả hơn.

Cắt cá thành từng khúc tầm 3cm sau đó dùng khăn thấm khô cá.

Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, cắt nhuyễn.

Lấy 1/4 muỗng cà phê bột ngọt trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Sau đó rắc đều lên 2 mặt cá và ướp cá khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.

Phần cá sau khi đã ướp gia vị, đem áo cá qua 1 lớp tinh bột bắp để cá chiên giòn ngon hơn và không bị văng dầu.

Bắc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn lên bếp, đợi dầu sôi thì cho cá hồi vào chiên với lửa vừa cho đến khi cá chín vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra cho vào giấy thấm dầu.

Sử dụng lại chảo vừa chiên lúc nãy, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn và phần sả băm vào xào đều tay cho đến khi sả dậy mùi thơm thì cho luôn phần ớt và tỏi vào.

Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sả tỏi ớt vàng đều và dậy mùi thơm nồng thì cho vào 1/2 muỗng cà phê muối để đậm đà.

Tiếp tục cho phần bột chiên xù và cá hồi đã chiên chín vào. Cho thêm 1/2 muỗng canh nước tương, đảo đều tay với lửa vừa cho đến khi cá áo đều lớp sả, tỏi thì tắt bếp là hoàn thành.

Chân giò luộc

Nguyên liệu:

Thịt chân giò rút xương.

Lạt buộc (lạt tre hoặc giang, sợi dây dù đều được)

Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh

Cách làm:

Thịt chân giò rửa sạch, cho 1 thìa bột canh 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/3 thìa cà phê bột canh, trộn đều lên ướp vào phía trong của chân giò, để khoảng 15 phút cho chân giò ngấm gia vị.

Cuộn chân giò lại sao cho tròn và phần da giáp lại với nhau để thịt không bị hở ra ngoài. Cuộn xong dùng lạt bó cuộn tròn. Khi buộc lạt chỉ nên buộc vừa, không nên chặt quá vì khi luộc dễ bị nứt.

Cho vào nồi nước luộc ngập, rộng rãi để thịt chín và nở hết cỡ. Luộc khoảng 30 phút, khi sôi bạn vặn nhỏ lửa, đun âm ỉ cho thịt chín đều.

Vớt thịt ra để nguội, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút là lấy ra được (đây là bước giúp thịt săn chắc, tháo lạt ra dễ dàng).

Thái thịt theo khoanh tròn xếp lên đĩa rồi thưởng thức.

Canh trứng cà chua

Nguyên liệu:

Trứng gà ta: 2-3 quả (không nên dùng trứng vịt vì món canh sẽ bị tanh)

Cà chua: 1-2 quả

Muối, gia vị, dầu ăn

Hành khô: 2 củ

Các loại rau gia vị đi kèm: Hành, mùi

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu: rau gia vị, hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh. Riêng cà chua sau khi rửa sạch, bạn bổ miếng cau. Hành hoa, rau mùi thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan. Hành khô băm nhỏ.

Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm, gia vị. Xào cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.

Nước sôi, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho trứng đã đánh tan vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp, múc ra bát.

Theo Bằng Lăng (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/mon-ngon-com-chieu:-4-mon-ngon-dai-khach-49694.html

Tags: chân giò  |  cà chua  |  nguyên liệu  |  1 2  |  đậu phộng  |  cách làm  |  nước tương  |  Hành khô  |  dậy mùi  |  bột canh

netRADIO     netTV