Moscow nói về mục tiêu của Iskander-M tại Syria

'Mạnh mẽ, độ chính xác cao và có tầm bắn xa' là những nhận định của Bộ Quốc phòng Nga khi nói về tên lửa đạn đạo Iskander-M khai hỏa tại Syria.

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, lần đầu tiên tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M được Nga khai hỏa tại Syria hồi tháng 12/2017. Cùng với Kalibr, và Kh-55, tên lửa Iskander-M đã tấn công chính xác vào mục tiêu phiến quân tại Syria.

Nga phóng Iskander-M trong diễn tập.

Hiệu quả và sức mạnh của Iskander-M khi tác chiến tại Syria cũng đã được Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov khẳng định bằng tuyên bố: 'Tất cả những mục tiêu bị tên lửa này tấn công đều bị phá hủy với độ chính xác gần như tuyệt đối'.

Mặc dù đã chứng minh được khả năng của mình nhưng số lần Iskander-M khai hỏa tại Syria rất ít. Hầu hết các mục tiêu phiến quân bị lực lượng Nga tấn công và phá hủy đều thuộc về chiến công của Không quân và tên lửa hành trình Kalibr.

Trong khi đó, mục tiêu bị Iskander-M dù ít nhưng hầu hết chúng đều là mục tiêu kiên cố, cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng như trung tâm chỉ huy của phiến quân. Tính đến thời điểm hiện tại khi lực lượng phiến quân IS gần như bị đánh bại và lệnh ngừng bắn tại Idlib đang có hiệu lực, vì vậy Iskiander-M đã không được dùng đến trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, việc triển khai vũ khí này tại căn cứ Hmeymim vẫn rất cần thiết bởi chúng là vũ khí răn đe hiệu quả của Nga nhằm vào các thế lực có thể gây nguy hiểm cho binh sĩ và căn cứ Nga tại Syria.

Cũng theo nguồn tin này, trong những lần khai hỏa tại Syria, tốc độ quả đạn lao vào mục tiêu của phiến quân đo được là Mach 6. Ngoài tốc độ siêu thanh khi tấn công mục tiêu được công bố, Nga cũng tiết lộ một số tính năng tối tân của dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật này.

Iskander-M có đầu đạn dạng chùm, đầu đạn mẹ chứa 54 đầu đạn con, có thể mang 10 loại đầu đạn khác nhau: đầu đạn phá; đầu đạn xuyên thép để chống xe thiết giáp; đầu đạn cassette có lắp các bộ phận tự tìm mục tiêu để chống xe tăng; đầu đạn xuyên boong ke, hầm ngầm; đầu đạn cháy chống bộ binh; đầu đạn xung điện từ (để phá vỡ, đốt cháy các công trình điện, điện tử, các hệ thống máy tính…).

Bản Iskander-M quân đội Nga sử dụng còn có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, khi triển khai đến Syria, Iskander-M chỉ được trang bị đầu đạn thông thường.

Với việc cắm chốt Iskander-M tại Hmeymim, có thể thấy rằng Quân đội Nga đã quyết định cho một đơn vị tên lửa chiến thuật Iskander đóng quân lâu dài tại Syria với mục đích tạo ra đòn răn đe với những quốc gia có nguy cơ xung đột quân sự với họ trong tương lai.

Clip Iskander-M tấn công chính xác mục tiêu trong diễn tập

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/moscow-noi-ve-muc-tieu-cua-iskander-m-tai-syria-3409807/

Tags: Iskander M  |  mục tiêu  |  đầu đạn  |  tên lửa  |  phiến quân  |  tấn công  |  khai hỏa  |  chiến thuật  |  đạn đạo  |  hầu hết