Moscow trao cho Ukraine cơ hội cuối cùng

Ukraine cần thêm 20 tỷ m3 khí cho năm 2019 - 2020. Trong khi đó, dự trữ khí đốt của nước này hiện tại chỉ rơi vào khoảng trên dưới 10 tỷ m3.

Đài RIA Novosti ngày 8/12 dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga và Ukraine nên đạt thỏa thuận về tất cả các điều khoản của thỏa thuận về việc cung cấp khí đốt, trong trường hợp đó Nga sẽ nối lại việc cung cấp gas cho người dân Ukraine.

"Chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật pháp châu Âu. Nhưng cần thỏa thuận về tất cả các điều khoản quan trọng của giao kèo này. Và khi đó chúng tôi có thể nối lại hợp tác, bao gồm cả việc cung cấp khí đốt của Nga sang cho toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Nếu mọi việc được thông qua thì đây thực sự có lợi cho người dân Ukraine", ông Medvedev nói.

Ông Medvedev nói thêm rằng, bây giờ Ukraine đang tích cực áp dụng các luật pháp châu Âu vào tình hình trong nước.

"Người ta nói với Ukraine rằng luật pháp như vậy là hoàn toàn phù hợp với Ukraine và chỉ có châu Âu mới kịp áp dụng, bởi nó khá nghiêm ngặt", Thủ tướng Nga nói.

Hợp đồng hiện tại về vận chuyển khí đốt của Nga cho Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Hợp đồng hiện tại về vận chuyển khí đốt của Nga cho Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Ông Andrey Kobolev lãnh đạo Naftogaz lưu ý, trong tình hình này mùa sưởi ấm 2019-2020, trong các cơ sở dự trữ khí đốt của Ukraine cần tích lũy thêm khoảng 20 tỷ mét khối.

Trước đó, hồi cuối tháng 10/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với giá giảm đáng kể, cũng như đàm phán về vấn đề trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu. Ông Putin khẳng định Nga đã sẵn sàng bắt đầu "công việc mang tính xây dựng" trong các lĩnh vực này.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi vô hiệu hóa các kiện cáo tư pháp giữa tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga và công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine liên quan đến việc giải quyết nợ và ký kết hợp đồng vận chuyển khí đốt. Ông gọi quyết định của Ủy ban chống độc quyền Ukraine đòi Gazprom bồi thường 7 tỷ USD là vô lý.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố của Thủ tướng Medvedev giống như là cơ hội cuối cùng mà người Nga trao cho Ukraine trước khi nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng nhiên liệu.

Như lãnh đạo Naftogaz đã nói, nước này cần thêm 20 tỷ m3 khí cho năm 2019 - 2020. Trong khi đó, dự trữ khí đốt của Ukraine hiện tại chỉ rơi vào khoảng trên dưới 10 tỷ m3. Vậy Ukraine sẽ xoay sở như thế nào để vượt qua mùa đông lạnh giá?.

Trong trường hợp Kiev kiên quyết từ chối lời đề nghị của Nga, Ukraine sẽ phải mua khí hóa lỏng từ Mỹ với giá cao gấp nhiều lần so với giá mua từ Nga. Đây không phải là một lựa chọn hợp lý, nhất là khi kinh tế Ukraine đang trong tình trạng trì trệ, thậm chí đối diện với nguy cơ khủng hoảng.

Nga đã hết sức ưu ái Ukraine khi chấp nhận làm việc với Kiev theo luật pháp châu Âu. Nói cách khác, Moscow đã gạt qua một bên các lệnh trừng phạt mà Nga nhắm vào Ukraine, trong đó cả lĩnh vực năng lượng.

Lựa chọn sẽ thuộc về giới chức Ukraine, nhưng nếu chọn sai người dân Ukraine sẽ phải trải qua những mùa đông hết sức khắc nghiệt. Chính quyền mới của Tổng thống Zelensky sẽ phải đối diện với khó khăn này như thế nào?.

Mới đây, Ukrtransnafta (Ukraine) ra thông báo cho biết, công ty này và công ty Transneft (Nga) đã ký kết thỏa thuận 10 năm để cung cấp dịch vụ trung chuyển dầu trên khắp Ukraine.

"Vào ngày 3/12/2019, Ukrtransnafta và Transneft đã ký một thỏa thuận bổ sung cho hợp đồng cung cấp dịch vụ trung chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine, kéo dài trong 10 năm - từ ngày 1/1/2020 đến ngày 1/1/2030", thông báo của Ukrtransnafta nêu rõ.

"Ngoài việc kéo dài hợp đồng, một thỏa thuận bổ sung giữa Ukrtransnafta và Transneft sẽ cập nhật một số điều khoản có tính đến những thay đổi trong thị trường dịch vụ vận tải dầu mỏ và khí đốt trong khu vực", Ukrtransnafta cho biết thêm.

Nguyên tắc hợp tác cơ bản giữa Ukrtransnafta và Transneft không thay đổi. Nó bao gồm thủ tục thanh toán cho các dịch vụ và cơ chế tương tác liên quan đến vấn đề kỹ thuật giữa hai công ty.

Việc gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt giữa Transneft và Ukrtransnafta chỉ có thể giải quyết được bài toán 3 tỷ đô (tiền trung chuyển) cho Kiev. Còn vấn đề khí đốt mà nước này cần có để vượt qua mùa đông vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Trung Kiên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/moscow-trao-cho-ukraine-co-hoi-cuoi-cung-3392930/

Tags: khí đốt  |  Cung cấp  |  thỏa thuận  |  Hợp đồng  |  châu Âu  |  luật pháp  |  Công ty  |  hiện tại  |  dịch vụ  |  2019 2020

netRADIO     netTV