Một phụ nữ suýt bị mất cánh tay vì nhầm lẫn 'chết người'

Trước khi lấy đoạn huyết khối dài đến 20cm ra từ động mạch ở tay, bệnh nhân vẫn tưởng mình bị đau xương khớp.

22h ngày 21/11, bệnh nhân D.T.C (sinh năm 1957, ngụ tại An Nghiệp, Cần Thơ) nhập viện tại Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng tay đau, tê và lạnh, đầu ngón tay tím tái và cử động khó khăn, không thể nhấc tay lên được.

Sau khi được thăm khám, chỉ định chụp CT và siêu âm mạch máu, các BS xác định phần động mạch của cô C. bị tắc từ đoạn gần khớp vai đến hết cánh tay.

Nhầm lẫn giữa đau xương khớp với tắc động mạch có thể dẫn đến hoại tử chi

Để cứu chi bị tắc, ngay rạng sáng 22/11, các bác sĩ thực hiện can thiệp động mạch, dùng ống thông đưa vào mạch máu tay phải bệnh nhân.

Kết quả, một đoạn huyết khối dài đến hơn 20cm được lấy ra. Tay bệnh nhân sau đó không còn đau nhức và hoạt động lại bình thường, sức khoẻ cũng hồi phục rất tốt.

Theo lời kể của người phụ nữ, trưa ngày 21/11 khi tay bắt đầu bị tê và đau, từ từ mất cảm giác và xuất hiện các vết bầm, cô C. và người nhà vẫn nghĩ là cơn đau xương khớp kéo dài gặp phải do tác dụng phụ của thuốc nên chỉ giải quyết bằng cách ngâm tay trong nước nóng.

Đến khuya, do cơn đau càng lúc càng dữ dội và cánh tay gần như không thể cử động được nữa, người nhà lập tức đưa cô C. vào nhập viện để điều trị.

Hình chụp CT phần cánh tay người phụ nữ

Hình chụp CT phần cánh tay người phụ nữ

Được biết, cô C. đang được điều trị rối loạn tiêu hoá và mắc bệnh đái tháo đường lâu năm nhưng luôn tuân thủ điều trị và có lối sống lành mạnh nên không nghĩ mình bị tắc mạch do huyết khối.

Khi nhập viện và biết tình trạng bệnh, cô C rất lo sợ và khóc rất nhiều vì nghĩ mình sẽ mất cánh tay. Rất may nhờ được chữa trị kịp thời, bệnh nhân giữ lại được cánh tay.

Đoạn huyết khối dài hơn 20cm được lấy ra

Đoạn huyết khối dài hơn 20cm được lấy ra

Ths BS Trần Quốc Tuấn - khoa Ngoại Tim mạch, bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: 'Tắc động mạch cánh tay cấp do huyết khối là hiện tượng cục máu làm tắc động mạch, gây thiếu máu và có thể dẫn đến hoại tử, phải cắt bỏ tay.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh thường vẫn được bỏ qua vì nhầm tưởng với bệnh của xương khớp.

Việc chọn lựa phương pháp phẫu thuật cần dựa trên mức độ tổn thương mô do tắc động mạch, tình trạng tổn thương của hệ thống động mạch và nguyên nhân gây tắc mạch.

Trong đó, việc can thiệp lấy khối tắc mạch bằng ống thông là phương pháp phẫu thuật đơn giản và hiệu quả nhất đối với bệnh chưa hoại tử chi'.

Những điều cần biết về tắc động mạch cấp do huyết khối

Tắc động mạch thường gặp nhất ở người lớn tuổi, người có bệnh tiểu đường, bệnh nhân van tim, người nghiện thuốc lá…

Bệnh xảy ra do sự tắc nghẽn đột ngột lòng động mạch bởi cục máu đông hay một mảng xơ vữa, hậu quả là làm thiếu máu nuôi cấp tính phần chi mà động mạch đó nuôi dưỡng.

Các mô khác nhau có khả năng chiụ đựng tình trạng thiếu máu khác nhau. Mô da và xương có khả năng chịu đựng lớn nhất.

Mô thần kinh có khả năng chiụ đựng kém nhất. Mô cơ đứng ở vị trí trung gian. Trung bình sau 6 giờ bị thiếu máu, mô cơ sẽ bị hoại tử.

Bệnh thường có các triệu chứng ban đầu như đau đột ngột và dữ dội ở chi bị tắc mạch, cảm giác tê và cảm giác như bị kiến bò, sau đó phần chi sẽ lạnh, trở nên nhợt nhạt…

Nếu để lâu, phần chi bị tắc sẽ mất luôn cảm giác, xuất hiện những đốm tím rải rác, mất mạch, giảm chức năng hoạt động, cơ yếu đi và sau đó sẽ bị liệt hoàn toàn.

Tay đau, đầu ngón tay tím tái cũng là một trong những biểu hiện của bệnh tắt động mạch cấp. (Ảnh minh hoạ)

Tay đau, đầu ngón tay tím tái cũng là một trong những biểu hiện của bệnh tắt động mạch cấp. (Ảnh minh hoạ)

'Thời gian vàng trong điều trị bệnh tắc động mạch cấp là 6 tiếng đồng hồ. Sau 6 giờ vàng từ lúc bắt đầu tắc mạch, hiệu quả điều trị sẽ giảm đi. Nếu để tình trạng thiếu máu kéo dài có thể làm các mô chết đi, dẫn đến hoại tử phải cắt bỏ chi', BS Tuấn chia sẻ.

Chính vì thế, mọi người nên quan tâm đến những biểu hiện ban đầu của bệnh và nhanh chóng đến cơ sở y tế đáng tin cậy, đầy đủ trang thiết bị thực hiện cận lâm sàng để phát hiện và điều trị kịp thời.

>>Xem thêm: Nếu có 1 trong 16 triệu chứng này, khám ung thư ngay lập tức

Theo Mộc Cát/Helino

Video bạn có thể quan tâm

Hướng dẫn tự khám vú tại nhà phát hiện sớm ung thư

Theo Khánh Ly/Vnexpress