Mưa lũ miền Trung năm 2020

Mưa lớn lịch sử ở Lào Cai, bé 3 tuổi bị lũ cuốn tử vong

Mưa lũ đã làm vỡ ao nuôi thủy sản của một hộ dân, nước tràn vào nhà khiến cháu bé 3 tuổi bị nước cuốn trôi, tử vong thương tâm.

Mưa lớn từ đêm 5/10 đến sáng 6/10 trên địa bàn huyện Bát Xát (Lào Cai) đã khiến một số xã như Quang Kim, Bản Qua, thị trấn Bát Xát bị ngập nặng, gây lũ và sạt lở đất.

Mưa lớn gây ngập nặng tại một số xã như Quang Kim, Bản Qua, thị trấn Bát Xát

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Bát Xát, mưa lũ đã cuốn trôi và làm sạt 4 nhà tại xã Bản Qua; gây ngập hàng chục hoa màu, cây vụ đông, ao nuôi thủy sản của người dân thôn Bản Vai (xã Bản Qua); cánh đồng rộng hàng trăm ha của làng Quang (xã Quang Kim) cũng bị ngập.

Khu vực các tổ 5, 6, 7, 8 thị trấn Bát Xát ngập sâu trong nước, có chỗ lên tới gần 1m. Tỉnh lộ 156A, 156B bị sạt lở taluy dương với khối lượng đất đá lớn, gây ách tắc giao thông.

Ngoài ra, mưa lớn trên diện rộng cũng khiến toàn bộ sông, suối trong toàn tỉnh xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ phổ biến từ 2,5 - 3,5m; một số sông, suối nhỏ cao trên 4m. Sông Hồng và sông Chảy đồng xuất hiện lũ cao.

Đặc biệt, mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về đã làm một ao nuôi thủy sản của gia đình ông Phí Văn Hợi (thôn Bản Vai, xã Bản Qua, huyện Bát Xát) bị vỡ, nước tràn vào nhà khiến cháu bé Phí Thị Ngọc V. (SN 2017) bị nước cuốn trôi. Đến 6h cùng ngày, người dân và lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu.

Nước tràn vào nhà khiến cháu bé 3 tuổi bị nước cuốn trôi

Chị Hoàng Thị Huyền - giáo viên trường Mầm non Cốc Mỳ số 1 (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết, vào khoảng 3h30 hôm nay, lũ bất ngờ ập đến gia đình bé V. Do nước lũ nhanh, mạnh bố mẹ cháu bé không kịp trở tay nên bé V. bị nước lũ cuốn trôi tử vong.

'Nhà cửa của gia đình cháu đều đã bị nước lũ cuốn trôi nên gia đình cùng chính quyền địa phương, nhà trường nơi mẹ cháu đang công tác đã đưa thi thể cháu về quê nội ở Phú Thọ để tiến hành chôn cất...', chị Huyền chia sẻ. Chị cho biết thêm, hiện mẹ cháu V. đang là giáo viên trường Mầm non Cốc Mỳ số 1.

Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn Lào Cai, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tại TP. Lào Cai, huyện Bảo Thắng và xã Bát Xát ghi nhận mưa lớn chưa từng có xuất hiện trong tháng 10 từ năm 1957 đến nay.

Theo Định Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/mua-lon-lich-su-o-lao-cai-be-3-tuoi-bi-lu-cuon-tu-vong-20201006141525030.html

Tags: Lào Cai  |  Bát Xát  |  cháu bé  |  thủy sản  |  Gia đình  |  xuất hiện  |  Quang Kim  |  thị trấn  |  Bản Qua