Mưa lũ miền Trung năm 2020

Mưa lớn ở Lào Cai khiến 1 người tử vong, nhiều nơi ngập lụt

Đêm 5, rạng sáng 6/10, mưa lớn diện rộng trên địa bàn tỉnh Lào Cai gây ngập lụt và sạt lở tại một số địa phương, khiến một người tử vong, nhiều đoạn đường bị ngập sâu trong nước.

Thông tin được Baophapluat.vn cho biết, mưa to kéo dài từ đêm 5/10 đến sáng 6/10 khiến một số xã như: Quang Kim, Bản Qua và thị trấn Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị ngập nặng, gây lũ và sạt lở đất.

Ước tính sơ bộ mưa lũ đã làm ngập hàng chục ha hoa màu, cây vụ đông, ao nuôi thủy sản của người dân thôn Bản Vai, xã Bản Qua; ngập cả cánh đồng rộng hàng trăm ha của làng Quang, xã Quang Kim; các tổ 5, 6, 7, 8 thị trấn Bát Xát ngập sâu trong nước, có chỗ lên tới gần 1m. Tỉnh lộ 156A, 156B bị sạt lở với khối lượng đất đá lớn, gây ách tắc giao thông.

Mưa lũ đã làm một ao nuôi thủy sản của người dân thôn Bản Vai, xã Bản Qua bị vỡ, nước tràn vào nhà khiến cháu Phí Thị Ngọc H, sinh năm 2017 bị nước cuốn, thiệt mạng.

Nhiều nhà dân và nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Lãnh đạo huyện Bát Xát đã chỉ đạo các lực lượng đi kiểm tra tất cả các vị trí có nguy cơ sạt lở tại các tuyến giao thông, cống thoát nước và cảnh báo người dân di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, do lượng mưa quá lớn, lại xảy ra vào ban đêm và kéo dài trong nhiều giờ, nên việc ứng phó gặp nhiều khó khăn.

Huyện Bát Xát đã cử lực lượng chức năng xuống các địa phương bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại để có cơ sở hỗ trợ người dân tái sản xuất, ổn định cuộc sống.

Mưa lũ cũng đã làm 28 hộ dân tại thành phố Lào Cai bị ngập và bị đất sạt vào nhà, nhiều đoạn đường tại thành phố ngập sâu. Trong đó, đoạn Quốc lộ 4D đi qua địa bàn tổ 1, phường Kim Tân (gần nhà máy nước Cốc San), cách ngã ba cầu Kim Tân 500m, lũ suối Cốc San lên cao khiến nhiều phương tiện đi Sa Pa không thể qua được.

Trao đổi với Baotainguyenmoitruong.vn, Ban PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai cho biết: Dự báo có mưa lớn, ngành chức năng tỉnh đã yêu câu các huyện tuyên truyền, vận động người dân chủ động các phương án để đề phòng, xử lý. Tuy nhiên, do lượng mưa quá lớn, lại xảy ra vào ban đêm và kéo dài trong nhiều giờ, nên việc ứng phó gặp nhiều khó khăn. Hiện, lực lượng chức năng các huyện có xảy ra mưa lũ đã cử người xuống địa phương bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại để có cơ sở hỗ trợ người dân tái sản xuất, ổn định cuộc sống. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị bảo trì đường bộ cắm biển cảnh báo tại những vị trí ngập úng và nguy cơ sạt lở; phân luồng, hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo HÒA THANH (tổng hợp)/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/mua-lon-o-lao-cai-khien-1-nguoi-tu-vong-nhieu-noi-ngap-lut-20201006145528061.htm

Tags: Lào Cai  |  người dân  |  địa phương  |  chức năng  |  giao thông  |  Bát Xát  |  kéo dài  |  ảnh hưởng  |  lực lượng