Mục tiêu khí hậu của Nhật Bản mở đường cho ngành hạt nhân

 Việc Nhật Bản cam kết sẽ trung hòa carbon vào năm 2050 có thể mở ra con đường cho ngành công nghiệp hạt nhân nước này trở lại, gần một thập kỷ sau khi thảm họa Fukushima khiến hầu hết các lò phản ứng đóng cửa.

Từng là nước sử dụng năng lượng hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới, các cơ sở hạt nhân tại Nhật Bản hiện chỉ vận hành 40% công suất so với trước năm 2011.

Hiện chỉ có hai lò phản ứng vẫn còn hoạt động, giảm so với khoảng 50 lò trước thảm họa trận động đất và sóng thần năm 2011 tại tỉnh Fukushima.

Thủ tướng Suga Yoshihide đã công bố một sự thay đổi lớn trong quan điểm của Nhật Bản về biến đổi khí hậu vào đầu tuần khi thông báo kế hoạch trung hòa carbon trong bài phát biểu đầu tiên của ông trước quốc hội kể từ khi lên cầm quyền. Ông đặc biệt nhấn mạnh vào việc sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân.

Một ngày sau tuyên bố của Thủ tướng Suga, ông Seko Hiroshige - một quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền của Nhật Bản và là cựu Bộ trưởng Công nghiệp, đã kêu gọi xây dựng các nhà máy hạt nhân mới.

Ngành điện hạt nhân và điện than luôn có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản, bắt nguồn từ ưu tiên cung cấp điện ổn định cho ngành công nghiệp.

Hiện vẫn còn nhiều ý kiến từ dư luận và chính phủ rằng Nhật Bản không nên xây dựng thêm các nhà máy mới mà thay vào đó tập trung cải thiện các lò phản ứng cũ. Nhưng động thái mới của chính quyền Thủ tướng Suga cho thấy giới lãnh đạo Nhật Bản đã thay đổi cái nhìn đối với ngành công nghiệp hạt nhân.

Bắc Hiệp

Theo Bắc Hiệp \ Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/khoa-hoc/muc-tieu-khi-hau-cua-nhat-ban-mo-duong-cho-nganh-hat-nhan-183506.html

Tags: trung hòa carbon  |  hạt nhân