Mỹ: 'Chúa chổm' lớn nhất tại Liên Hiệp Quốc

Mặc dù đã đóng hơn 500 triệu USD nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa trả hết số nợ vài tỷ USD đóng góp cho ngân sách Liên Hiệp Quốc.

Mỹ đóng 563 triệu USD ngân sách cho Liên Hiệp Quốc

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ nói trong cuộc họp báo hôm qua rằng, trong những tuần gần đây Hoa Kỳ đã nộp vào ngân sách Liên Hiệp Quốc gần 563 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền đó vẫn chưa đủ để thanh toán hết khoản nợ của Hoa Kỳ đối với tổ chức này, mà theo thống kê đã lên đến nhiều tỷ USD.

“Trong những tuần qua Hoa Kỳ đã nộp một loạt các khoản phí đóng góp tổng cộng khoảng 563 triệu USD. Như vậy nước này đã trả kết mọi khoản vào ngân sách thường xuyên cho những năm trước” - ông Dujarric nói.

Đồng thời ông cũng lưu ý rằng ông cần kiểm tra xem nước này còn nợ bao nhiêu cho năm nay. “Song chúng tôi vô cùng cảm ơn vì họ đã trả một phần phí đóng góp” - ông nói thêm.

Hồi tháng 10. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã thông báo cho các đại diện đoàn ngoại giao New York về sự suy thoái nghiêm trọng trong tình hình tài chính của tổ chức này. Tính đến thời điểm ngày 9 tháng 10 năm 2019 có hơn 50 quốc gia, trong đó có cả Hoa Kỳ, chưa nộp khoản đóng góp năm nay vào ngân sách Liên Hiệp Quốc.

Tổng chi phí duy trì hoạt động hằng năm của Liên Hiệp Quốc lên đến hàng tỉ USD, bao gồm nhiều khoản chi từ công tác nhân đạo đến giải trừ quân trang.

Sự eo hẹp về ngân sách đã khiến tổ chức toàn cầu này buộc phải quyết định cắt giảm một số trương mục hoạt động nhất định và chuyển sang chế độ hoạt động tiết kiệm tại trụ sở ở New York. Ưu tiên hàng đầu của Liên Hiệp Quốc trong tình trạng hiện tại chỉ là đảm bảo nhân viên được trả lương đúng hạn.

Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo rằng, Liên Hiệp Quốc đã đạt mức thâm hụt sâu nhất trong 10 năm qua, tổ chức này có thể không còn đủ tiền trả lương cho nhân viên vào tháng 11 tới nếu các nước thành viên không thanh toán nợ. Các chiến dịch và kế hoạch cải cách khác của tổ chức cũng sẽ bị đình trệ.

Hoạt động của Liên Hiệp Quốc hàng năm cần khoản ngân sách nhiều tỷ USD

Mỹ trở thành ‘Chúa chổm’ tại Liên Hiệp Quốc

Được biết, Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất, chịu trách nhiệm đóng 22% khoản ngân sách 3,3 tỉ USD của Liên Hiệp Quốc trong năm 2019.

Hồi tháng 10, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là ông Chandru Ramanathan đã tiết lộ cho các nhà báo số tiền các nước còn chưa đóng góp. Theo ông, đến thời điểm tháng 10, đã có 129 nước thành viên hoàn thành nghĩa vụ của năm 2019, đóng góp tổng cộng 2 tỉ USD.

Tuy nhiên, số tiền đóng góp mới chỉ được 2/3. Tổng số nợ ngân sách thường xuyên là 1,385 tỷ USD. Trong đó, 97% số nợ thuộc về bảy quốc gia là: Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Mexico, Iran, Israel và Venezuela.

Theo ông, chỉ riêng Hoa Kỳ đã nợ Liên Hiệp Quốc tổng cộng hơn 1 tỷ USD, trong đó khoản nộp ngân sách thường xuyên 674 triệu USD cho năm nay và 381 triệu dollars cho những năm trước.

Ngoài ra, Mỹ còn nợ một khoản ngân sách lớn khác giành cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Theo Asia Times, sứ mệnh này được thanh toán bởi một ngân sách riêng biệt, gồm 6,7 tỉ USD cho niên hạn kết thúc vào ngày 30/6/2019 và 6,51 tỉ USD cho niên hạn đến ngày 30/6/2020.

Mỹ chịu trách nhiệm đóng gần 28% ngân sách này nhưng đến thời điểm tháng 10, họ chỉ mới thanh toán 25%. Tổng nợ của Mỹ đối với các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hiện là 2,4 tỉ USD.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-chua-chom-lon-nhat-tai-lien-hiep-quoc-3392619/

Tags: Liên Hiệp Quốc  |  ngân sách  |  đóng góp  |  Hoa Kỳ  |  Tổ chức  |  thanh toán  |  Tổng Thư ký  |  hoạt động  |  quốc gia  |  thời điểm