Mỹ - Iran đấu nhau bằng hỏa lực miệng

Iran cáo buộc Mỹ đang tài trợ khủng bố ở Syria và Yemen, trong khi đó giới chức Mỹ cho rằng cần có hành động cứng rắn đối với Tehran.

Mới đây, Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng cáo buộc Mỹ đóng vai trò hủy diệt ở Syria. Trước khi khởi hành tới Ankara để tham dự cuộc họp 3 bên với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Tổng thống Iran nhấn mạnh:

"Động cơ của Mỹ ở Syria liên quan đến việc hỗ trợ những kẻ khủng bố. Còn sự hiện diện của chúng tôi ở Syria liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi sẽ rời đi nếu chính phủ Syria yêu cầu".

Ông Rouhani khẳng định, Iran không muốn tuyên chiến hay leo thang căng thẳng nhưng tin rằng sự hiện diện liên tục của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp. Lãnh đạo Iran hy vọng cuộc họp 3 bên ở Ankara sẽ đạt được giải pháp hiệu quả. Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ đồng ý giúp đỡ người dân Syria và tương lai của họ.

"Chúng tôi luôn nói rằng tương lai của Syria thuộc về người dân và các quốc gia khác sẽ giúp đỡ người dân Syria về vấn đề này", ông Rouhani cho biết.

Trong cuộc họp sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Iran tiết lộ lãnh đạo 3 nước dự kiến thảo luận về hoạt động chống khủng bố, sự can thiệp của nước ngoài, đưa người tị nạn hồi hương, tái thiết và cải cách hiến pháp cũng như cuộc bầu cử ở Syria vào năm 2021.

"Nhiều khu vực của Syria vẫn phải đối mặt với rắc rối, bao gồm phía Đông sông Euphrates. Sự hiện diện bất hợp pháp của Mỹ đang làm xáo trộn hòa bình ở Syria. Mối quan tâm chính khác của chúng tôi là "sự can thiệp và xâm lược của Israel ở Syria" cùng với các cuộc tấn công của Damascus nhằm vào người dân và cơ sở hạ tầng của Syria.", ông Rouhani nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Phát biểu của Tổng thống Iran được đưa ra ngay sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào các nhà máy dầu mỏ của Ả Rập Saudi, bất chấp việc Houthi - nhóm phiến quân ở Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công.

"Tehran đứng đằng sau gần 100 cuộc tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi, trong khi Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trường Javad Zarif vẫn tỏ ra quan tâm đến ngoại giao.

Bất chấp tất cả những lời kêu gọi giảm leo thang, Iran đã phát động một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia lên án công khai và dứt khoát cuộc tấn công của Iran", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina, ông Lindsey Graham cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump nên hạ lệnh tấn công các cơ sở lọc dầu của Iran.

Theo ông Graham, việc Mỹ ném bom các cơ sở lọc dầu của Iran sẽ là thông điệp rõ ràng nhất mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhắn gửi tới chính phủ Tehran.

"Iran đã ủng hộ các tay súng nổi dậy Houthi, thủ phạm tấn công cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út. Đây là thí dụ điển hình về việc Iran đang tàn phá khu vực Trung Đông. Chính quyền Iran không quan tâm tới hòa bình, họ chỉ theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân và giành thế thống trị trong khu vực", Thượng nghị sĩ Graham chia sẻ trên Twitter hôm 14/9.

"Giờ là lúc Mỹ cân nhắc phương án tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Iran, nếu như Tehran tiếp tục có hành động khiêu khích hoặc tăng cường làm giàu hạt nhân", ông Graham nhấn mạnh.

Cũng theo vị Thượng nghị sĩ, những cuộc tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Iran sẽ ngăn chặn chính quyền Tehran tiếp tục có những hành động thù địch ở Trung Đông.

"Iran sẽ không dừng lại những hành động xấu xa cho tới khi hậu quả mà họ phải lãnh trở thành sự thật như việc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Iran. Hành động này sẽ phá vỡ chỗ dựa của chính quyền Iran", Thượng nghị sĩ Graham nói thêm.

Trong thời gian qua, ông Graham cùng với một số Thượng nghị sĩ và quan chức Mỹ đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump có hành động quân sự chống lại Iran, cũng như gia tăng áp lực thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gần đây rằng, Iran dẫn đầu trong việc truyền bá chủ nghĩa khủng bố và không nên được phép mua vũ khí hạt nhân.

Trong khi trước đó, Tổng thống Donald Trump nói ông sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York vào cuối tháng 9. Cuộc gặp này có thể diễn ra mà không cần bất kì điều kiện tiên quyết nào.

Việc ông Donald Trump sa thải Cố vấn An ninh John Bolton từng được giới quan sát kỳ vọng sẽ mang lại sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán với Tehran. Tuy nhiên sự thật lại diễn ra theo một chiều hướng khác.

Thành Chung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my--iran-dau-nhau-bang-hoa-luc-mieng-3387732/

Tags: Mỹ Iran  |  lọc dầu  |  Tổng thống Iran  |  nhằm vào  |  Thượng nghị sĩ  |  hành động  |  quan tâm  |  tổng thống