Biểu tình bạo lực dữ dội ở Mỹ

Mỹ: New York mở rộng giờ giới nghiêm, người biểu tình nổ súng vào cảnh sát

Mới đây, thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio cho biết, chính quyền thành phố sẽ gia hạn lệnh giới nghiêm cho đến Chủ nhật trong bối cảnh vẫn đang diễn ra các cuộc bạo loạn quy mô lớn.

Cụ thể, lệnh giới nghiêm được thành phố áp dụng lần đầu tiên vào hôm thứ Hai (1/6) trong bối cảnh các cuộc bạo loạn bùng lên từ các cuộc biểu tình sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Tuy nhiên, những người biểu tình đã không tuân thủ lệnh giới nghiêm. Sau 23:00, khi lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực, trên đường phố vẫn còn rất nhiều người.

'Chúng tôi sẽ lập tức thực hiện các bước để đảm bảo hòa bình và trật tự vào buổi tối và trong suốt cả tuần ở New York. Tôi sẽ gia hạn lệnh giới nghiêm, và nó sẽ bắt đầu từ hôm nay lúc 20 giờ cho tới tận 5 giờ sáng. Lệnh giới nghiêm này sẽ kéo dài đến hết tuần', ông de Blasio nói.

Ngoài ra, thị trưởng cũng chỉ ra rằng những kẻ xúi giục các cuộc bạo loạn không phải là người từ New York. Ông de Blasio kêu gọi các nhà lãnh đạo cộng đồng ở New York giúp cảnh sát chống bạo loạn.

Cảnh sát trưởng thành phố, ông Dermot Shea cho hay, sau các cuộc bạo loạn và các vụ cướp bóc trong những ngày gần đây đã có khoảng 700 người biểu tình bị bắt giữ và con số này sẽ còn tăng lên.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra lời kêu gọi chính quyền thành phố New York huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia để chống lại những kẻ bạo loạn.

Sau đây là một số hình ảnh của cuộc biểu tình phản đối sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd: (Ảnh: Sputnik)

Theo kênh truyền hình địa phương, tại Las Vegas, một sĩ quan cảnh sát Mỹ đã bị bắn vào đầu trong cuộc biểu tình. Thông tin cho biết một đối tượng chưa rõ danh tính đã bắn vào cảnh sát gần khách sạn-sòng bạc Circus Circus. Ngoài ra, còn thêm nhiều vụ việc khác về việc bắn vào cảnh sát xảy ra gần trụ sở Tòa án Liên bang ở Las Vegas. Theo các báo cáo, cảnh sát thành phố đã bắn trả đối tượng nổ súng.

Sở cảnh sát địa phương thông báo, có tin bốn sĩ quan cảnh sát bị thương trong vụ nổ súng khi xảy ra biểu tình ở thành phố St. Louis (bang Missouri). Theo thông báo của Sở Cảnh sát St. Louis, những vụ nổ súng vẫn đang tiếp diễn.

Theo các báo cáo, vụ nổ súng xảy ra sát gần trụ sở cảnh sát ở trung tâm thành phố, nơi trong đêm đã có mấy vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Bạo loạn bùng phát mạnh vào buổi tối. Những người biểu tình đã đập phá một số cửa hàng và đốt cháy một cơ sở kinh doanh.

Kênh truyền hình CBS cho hay, có ít nhất 338 người nổi loạn đã bị bắt giữ trong vòng ba đêm biểu tình ở Las Vegas. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và bình xịt trong thành phố để giải tán người biểu tình.

Cảnh sát trưởng địa phương Joe Lombardo cho biết, một trong những người tham gia biểu tình ở thành phố Las Vegas, đã chết vì bị cảnh sát bắn sau khi người này định tấn công các nhân viên thực thi pháp luật.

Làn sóng phản đối và bạo loạn đã lan rộng ở nhiều thành phố của nước Mỹ sau cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd.

Lực lượng an ninh được triển khai tại Washington DC tuần tra trên đường phố bằng xe tải quân sự và xe bọc thép.

Hàng ngàn binh sĩ Vệ binh Quốc gia, mật vụ và các nhân viên an ninh đang tuần tra trên đường phố, đóng cửa các giao lộ lớn, cô lập các khu phố và giải tán đám đông.

Xe tải quân sự được huy động đến Washington DC sau khi Tổng thống Trump tuyên bố dùng tất cả các nguồn lực liên bang để chấm dứt tình trạng bất ổn ở nước này.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/my-mo-rong-gio-gioi-nghiem-giua-luc-bao-loan-nguoi-bieu-tinh-no-sung-vao-canh-sat-254209.html

Tags: biểu tình  |  bạo loạn  |  giới nghiêm  |  nổ súng  |  Las Vegas  |  sở cảnh sát  |  đường phố