Mỹ, Nga sẽ hội đàm cấp ngoại trưởng tại Sochi

Ngày 7/5, truyền thông Nga đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có cuộc hội đàm tại thành phố nghỉ mát Sochi vào ngày 14/5.

Ngoại trưởng Nga S. Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo. Ảnh: Ảnh: AFP-THX/TTXVN

RT dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Lavrov và Ngoại trưởng Pompeo sẽ diễn ra vào ngày 14/5 tại Sochi, như hai bên đã thống nhất trong cuộc họp cấp bộ trưởng Hội đồng Bắc Cực tại Phần Lan".

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Pompeo đã có cuộc gặp bên lề cuộc họp Hội đồng Bắc cực diễn ra tại Phần Lan. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận hàng loạt vấn đề "điểm nóng" trong quan hệ song phương và quốc tế.

Theo hãng tin TASS, cuộc gặp giữa ngoại trưởng Nga và Mỹ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đề cập tới hàng loạt vấn đề như tình hình Venezuela, Syria hay Ukraine... Trong cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng Nga cho biết ông đã nhấn mạnh với người đồng cấp Mỹ về chính sách thực tế chứ không chỉ là những phát biểu công khai.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Lavrov không loại trừ khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian sắp tới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao cuộc gặp với người đồng cấp Nga, đồng thời cho biết hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề. Theo ông Pompeo, mặc dù Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau song hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

Mới đây, Nhà Trắng và Điện Kremlin thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/5 cũng đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ để thảo luận về nhiều vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm.

Theo hãng tin RT, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về triển vọng của một thỏa thuận hạt nhân đa phương mới giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc, hoặc gia hạn hiệp ước hạt nhân chiến lược hiện nay giữa Mỹ và Nga.

Bà Sanders cho biết thêm Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã trao đổi về vấn đề thương mại tăng cường giữa hai nước. Quan chức Nhà Trắng cho hay, liên quan tới vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump đã hối thúc người đồng cấp Putin gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng trong việc phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã thỏa luận về tình hình căng thẳng hiện nay tại Venezuela, đồng thời đề cập nhanh tới báo cáo mới đây của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó khẳng định đội ngũ tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump không hề “cấu kết” với Nga như nhiều người cáo buộc. Bà Sanders đánh giá nhìn chung “cuộc điện đàm diễn ra tích cực”.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã xúc tiến cuộc điện đàm theo đề nghị của phía Mỹ, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Liên quan tới Ukraine, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Putin đã nêu rõ với người đồng cấp Mỹ rằng chính quyền mới của Ukraine cần thực hiện những bước đi thực tế để triển khai Thỏa thuận Minks cho cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Tổng thống Putin đã thông báo với Tổng thống Trump kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên ngày 25/4 vừa qua tại thành phố Vladivostok. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đạt được những tiến triển vững chắc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Điện Kremlin, lãnh đạo hai nước tái khẳng định cam kết chung đối với việc tăng cường đối thoại về nhiều vấn đề, nhiều cấp độ, trong đó có những vấn đề ổn định chiến lược. Ông Putin nhấn mạnh hành động can thiệp vào các vấn đề của Venezuela và âm mưu thay đổi chính quyền bằng vũ lực sẽ làm hủy hoại các giải pháp chính trị.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Tags: hội đàm  |  Ngoại trưởng  |  Ngoại trưởng Nga  |  Ngoại trưởng Mỹ  |  Bắc Cực  |  Phần Lan  |  Sochi Ngày 7/5  |  nghỉ mát  |  Truyền thông Nga