Mỹ: Số người đi làm có sử dụng cần sa ngày càng gia tăng

Theo khảo sát mới nhất vừa được công bố, số người Mỹ đi làm có kết quả dương tính với cần sa ngày càng gia tăng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả khảo sát của Quest Diagnostics -một trong những trung tâm xét nghiệm lớn nhất nước Mỹ, cho thấy số người Mỹ hiện đang làm việc và những người đang nộp đơn xin việc có kết quả xét nghiệm dương tính với cần sa trong năm 2018 đã tăng 10% so với năm trước đó, lên mức 2,3%, dựa trên phân tích dữ liệu 10 triệu mẫu nước tiểu, nước bọt và tóc.

Phân tích của Quest Diagnostics cũng cho thấy 4,4% các mẫu xét nghiệm có chứa cả chất gây nghiện bị cấm và không bị cấm như cỏ, cần sa, thuốc giảm đau phải kê đơn và các loại thuốc khác, và đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2004 đến nay.

Trong vòng 14 năm, từ năm 2004-2018, kết quả nhiều đợt xét nghiệm cho thấy số người dùng cocaine, heroin, thuốc ngủ hay một số loại thuốc như moóc-phin đã giảm đáng kể, nhưng số người đi làm ở Mỹ dùng cần sa lại tăng, kể cả đối với người làm các công việc đòi hỏi mức độ an toàn cao như phi công, người vận hành nhà máy hạt nhân và lái tàu.

Giám đốc phụ trách khoa học công nghệ của Quest, bác sĩ Barry Sample, trong trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal, cho rằng hầu hết các mẫu nước tiểu và nước bọt chỉ có thể cho biết có thành phần THC hay không (THC là thành phần tạo ra tác động tâm sinh lý chính trong cần sa), nhưng không chỉ ra được chất gây nghiện đó đã được dùng khi nào hay người đang sử dụng bị ảnh hưởng bởi chất đó như thế nào. Bên cạnh đó, việc chất THC còn lưu lại trong cơ thể người dùng trong nhiều tháng nên khi một người bị dương tính với cần sa thì kết quả đó không thể kết luận rằng người đó hiện vẫn đang dùng hay dùng thường xuyên cần sa.

Ở Mỹ, những người làm cho các cơ quan liên bang đã bị cấm sử dụng các chất gây nghiện kể cả trong và ngoài giờ làm việc. Từ năm 1986, cố Tổng thống Ronald Reagan yêu cầu những người có nguyện vọng làm việc cho chính phủ phải trải qua xét nghiệm về chất gây nghiện. Đến năm 1988, Mỹ đã thông qua một đạo luật không cho phép lưu trữ chất gây nghiện ở nơi làm việc.

Mới đây, các nhà khoa học vừa công bố kết quả dự án nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay về ảnh hưởng của cần sa đối với tỷ lệ mắc bệnh rối loạn tâm thần. Theo đó, các nhà khoa học khẳng định người hút cần sa hằng ngày có khả năng bị rối loạn thần kinh nhiều gấp 3 lần so với những người không có thói quen này và những người dùng cần sa loại mạnh thì nguy cơ bị rối loạn tăng gấp 5 lần.

Theo Hải Vân/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/my-so-nguoi-di-lam-co-su-dung-can-sa-ngay-cang-gia-tang-20190413153212398.htm