Mỹ bắn thành công tên lửa đủ sức diệt S-300, S-400

Hải quân Mỹ và tập đoàn Raytheon vừa tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa JSOW C1 - vũ khí khắc tinh của hệ thống phòng không S-300/400.

Theo kịch bản của cuộc thử nghiệm, tên lửa JSCOW C-1 được phóng từ chiếc tiêm kích F/A-18F Super Hornet với khoảng cách hơn 8km.

JSCOW C-1 đã có đường bay hoàn hảo, trước khi phá hủy mục tiêu đặt trên mặt đất với độ chính xác cao. Kịch bản chiến trường bao gồm mục tiêu được phòng vệ có áp dụng nhiều biện pháp tác chiến.

'Vụ thử một lần nữa chứng minh khả năng của JCOW phá hủy chính xác nhiều loại mục tiêu mặt đất. Lực lượng không quân trực thuộc Bộ tư lệnh thủy quân Lục chiến trong thời gian gần đây cũng triển khai JSOW C trong một kịch bản thực tiễn phân định rõ thắng-bại có sự tham gia của các biện pháp đối phó bằng tần số vô tuyến điện.

Kết quả cả 2 lần bắn thử, loại vũ khí này đều thành công', ông Celeste Mohr, giám đốc phòng thiết kế JSOW-tập đoàn Raytheon hãnh diện khoe với báo chí Mỹ.

Tên lửa JCOW C-1 thuộc thế hệ mới được kết hợp mọi ưu điểm của phiên bản JSOW-C và công nghệ đường truyền dữ liệu hiện đại Link 16, nên nó không chỉ đánh phá mục tiêu trên mặt đất mà còn trên biển, dù ở trạng thái động hay tĩnh.

Tiêm kích F/A-18 mang theo 2 quả đạn JCOW C-1 

Tiêm kích F/A-18 mang theo 2 quả đạn JCOW C-1

Chế tạo vì S-300

Được biết, chương trình phát triển tên lửa JCOW có liên quan mật thiết đến hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Cụ thể, vào thập niên 1980, khi Nga đưa vào trực chiến thế hệ đầu của tổ hợp phòng không tầm xa S-300, Mỹ cũng bắt tay phát triển ngay vũ khí có thể khắc chế.

Kết quả của chương trình là sự ra đời đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-154 JSOW. Về bản chất, JSOW là một loại bom lượn thông minh.

Tên lửa AGM-154 JSOW được thiết kế không có động cơ tên lửa, loại đạn này chủ yếu sử dụng các cánh ổn định và cánh ngang (được bung ra sau khi đạn rời bệ phóng) để bay lượn theo quán tính có được sau khi rời bệ phóng từ máy bay trước khi tiếp cận mục tiêu.

AGM-154 JSOW có thể đạt cự ly lượn 28km ở chế độ bay thấp và lên đến 74km ở chế độ bay cao, biến thể JCOW C-1 nâng cấp có thể đạt tầm bắn lên đến 130km ở chế độ bay cao.

AGM-154 JSOW cho phép tiêm kích F-35, cũng như phần lớn tiêm kích khác của Không quân Mỹ được trang bị có thể tung ra những đòn tấn công tiêu diệt các căn cứ của đối phương bên ngoài tầm bắn của hầu hết các hệ thống phòng không hiện nay.

Theo nhà sản xuất Raytheon, AGM-154 JSOW có khả năng tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau với sai số trượt mục tiêu CEP chỉ có 3m, có thể mang nhiều loại đầu đạn và tấn công cả các mục tiêu kiên cố bên trong các hầm ngầm.

Hiện tại, AGM-154 JSOW là vũ khí tiêu chuẩn cho các loại máy bay như F-16 block 52, F-15E, F/A-18, B-1B, B-52 và B-2 Spirit.

>> Xem thêm: Sức mạnh kinh hoàng của hệ thống tên lửa S-300

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Hòa Sơn/Đất Việt

Tags: JSOW C1  |  vũ khí của Nga

Video bạn có thể quan tâm

Iskander-M: Tên lửa đẳng cấp giúp Nga mặc cả với Mỹ