Mỹ bắt giữ số lượng lớn vũ khí của Iran: Nhiều chưa từng thấy

Các loại vũ khí này bao gồm 171 tên lửa chống tăng có điều khiển, 8 tên lửa đất đối không, cùng nhiều bộ phận để chế tạo tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29/10 phát đi thông báo về việc cơ quan này đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Sơ thẩm Liên bang Quận Columbia nhằm mở đường cho một tiến trình phát lý tiến tới tịch thu hai lô hàng tên lửa của Iran mà Hải quân Mỹ đã bắt giữ trước đó khi chúng đang được vận chuyển tới cho các nhóm vũ trang ở Yemen.

Bên cạnh việc khởi động tiến trình pháp lý tịch thu số lượng lớn vũ khí của Iran thì Bộ Tư pháp Mỹ cũng nộp đơn kiện để bán khoảng 1,1 triệu thùng dầu của Iran mà Mỹ đã thu được từ 4 tàu chở dầu gắn cờ nước ngoài đang trên đường đến Venezuela.

Đây là những hoạt động tịch thu lớn nhất từ trước đến nay của chính phủ Mỹ đối với các lô hàng nhiên liệu và vũ khí từ Iran.

Trong hai ngày 25/11/2019 và 9/2/2020, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hải quân Mỹ (NAVCENT) đã lần lượt bắt giữ hai tàu chở vũ khí không treo cờ quốc tịch nước nào trên Biển Ả Rập.

Các loại vũ khí này bao gồm 171 tên lửa chống tăng có điều khiển, 8 tên lửa đất đối không, các bộ phận của tên lửa hành trình tấn công mặt đất, nhiều thiết bị tên lửa hành trình chống hạm, kính ngắm ảnh nhiệt cùng các bộ phận khác dùng chế tạo tên lửa và máy bay không người lái.

Ngày 20/8/2020, Bộ Tư pháp đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Sơ thẩm Liên bang Quận Columbia để tịch thu số vũ khí này. Đây là một phần trong chiến dịch điều tra lớn hơn về một mạng lưới buôn lậu vũ khí của Iran.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, mạng lưới này đã tham gia vào việc buôn bán bất hợp pháp các hệ thống và thành phần vũ khí tiên tiến thông thường, gồm cả những hệ thống có nguồn gốc từ Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho biết, các đơn khiếu nại tịch thu vũ khí và dầu lửa đã cho thấy rõ những kế hoạch tinh vi của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong việc bí mật vận chuyển vũ khí đến Yemen và nhiên liệu cho Venezuela.

Theo Anh Tú/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/my-bat-giu-so-luong-lon-vu-khi-cua-iran-nhieu-chua-tung-thay-820203010104710962.htm

Tags: Bộ Tư  |  Quận Columbia  |  Mỹ NAVCENT  |  Theo Bộ Tư  |  Mỹ John Demers  |  Iran IRGC