Mỹ bất ngờ lên tiếng về hành động Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải

Các căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải tiếp tục gia tăng bởi các bất đồng về an ninh, tài nguyên và hàng hải.

'Mỹ tiếp tục duy trì quan ngại sâu sắc về các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải', Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói vào ngày 13/9 khẳng định chấm dứt ngoại giao đối với khủng hoảng tài nguyên thiên nhiên ngoài khơi.

Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải tiếp tục gia tăng do các tuyên bố chủ quyền và phản đối đối với các tuyên bố chủ quyền. Điều này khiến Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng mạnh mẽ đối phó với Hy Lạp và Cyprus tại các khu vực biển được cho là giàu khí đốt tự nhiên.

'Các quốc gia trong khu vực cần phải giải quyết các bất đồng về ngoại giao và hòa bình, bao gồm vấn đề về an ninh, tài nguyên năng lượng và hàng hải', Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong chuyến thăm Cyprus vào tối ngày 12/9.

'Các căng thẳng quân sự gia tăng không ai có thể giúp ngoài các bên liên quan đến tranh chấp ở khu vực xuyên Đại Tây Dương', ông nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cử hai tàu khảo sát đến các khu vực riêng biệt trong khu vực tạo nên làn sóng phản đối mạnh mẽ cả ở Cypurs và Hy Lạp. Hai nước cho rằng Ankara đang hoạt động bên thềm lục địa của họ.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quyền hợp pháp với khu vực này. Tuy nhiên, chưa hề có bất kỳ thỏa thuận nào giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ phân định thềm lục địa giữa hai nước trong khi Ankara và Cyprus cũng đang có các chỉ trích lẫn nhau về vi phạm chủ quyền.

'Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các hoạt động khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ. Cộng hòa Cyprus có quyền khai thác tài nguyên tự nhiên bao gồm quyền khai thác đối với hydrocacbon được tìm thấy trong vùng đặc quyền kinh tế của mình', Ngoại trưởng Mike Pompeo nói.

Hòn đảo Đông Địa Trung Hải hiện bị chia cắt trong cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1974 trong cuộc đảo chính ngắn ngủi.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông bày tỏ lo lắng các ảnh hưởng của Nga tại Cyprus khi phát hiện thường xuyên các chuyến cập cảng của hải quân Nga tới hòn đảo này. Cyprus bác bỏ động thái này.

'Chúng tôi biết rằng tất cả các tàu quân sự của Nga dừng tại cảng Cyprus không hoàn toàn thực hiện sứ mệnh nhân đạo ở Syria và chúng tôi yêu cầu Cyprus cũng như Tổng thống nước này cân nhắc trước các lo lắng của chúng tôi', Ngoại trưởng Pompeo khẳng định.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/my-bat-ngo-len-tieng-ve-hanh-dong-tho-nhi-ky-o-dong-dia-trung-hai-2020091309204152.htm

Tags: căng thẳng Đông Địa Trung Hải  |  Ngoại trưởng Mike Pompeo