Mỹ cam kết cấp tên lửa, vũ khí cho Philippines

Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định sẽ cấp tên lửa dẫn đường chính xác và nhiều vũ khí khác để giúp Philippines truy quét phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien ngày 23/11 đại diện Tổng thống Trump tại buổi lễ ở Bộ Ngoại giao Philippines ở Manila đã tuyên bố về việc chuyển tên lửa và bom cho quân đội Philippines.

Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm vào tháng 4 với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ cung cấp số tên lửa trị giá 18 triệu USD cho Manila.

Ông O'Brien đề cập đến vai trò của Tổng thống Trump trong việc đánh bại IS tại Trung Đông và việc tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi năm 2019 tại Syria. Tiếp đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tái cam kết hỗ trợ Philippines chống phiến quân liên quan đến IS.

Ông nói: 'Tổng thống Trump đồng hành với người đồng cấp Duterte khi chúng tôi chống IS tại Đông Nam Á. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ và lâu dài của chúng tôi với đồng minh quan trọng'.

Bên cạnh đó, tại buổi lễ ngày 23/11, ông O'Brien cũng bày tỏ lời chia buồn với Philippines về thiệt hại do những cơn bão vừa qua đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ hỗ trợ Philippines chống dịch COVID-19.

Cố vấn An ninh Mỹ bên cạnh đó bày tỏ hy vọng việc duy trì thỏa thuận an ninh then chốt tạo điều kiện để Mỹ đào tạo và huấn luyện quy mô lớn ở Philippines.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/my-cam-ket-cap-ten-lua-vu-khi-cho-philippines-20201124065604881.htm

Tags: mỹ  |  Donald Trump  |  Philippines  |  Robert O’Brien  |  tên lửa  |  IS