Mỹ can thiệp quân sự tại Venezuela 'có thể là kịch bản có thực'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 18/4 cho biết Moskva không coi khả năng Mỹ can thiệp quân sự tại Venezuela là mối đe dọa 'trừu tượng' vì nó có thể là kịch bản có thực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Embrussia/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Embrussia/TTXVN

Cụ thể, bà Zakharova đã nhắc lại những phát ngôn của Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam Mỹ, Đô đốc Craig Faller, hồi tháng 2 cho rằng Mỹ không nên loại trừ sự can thiệp quân sự của Nga vào tình hình tại Venezuela và tuyên bố Nga và Trung Quốc đang làm suy yếu an ninh khu vực.

Bà Zakharova nêu rõ: 'Giọng điệu cứng rắn và gây hấn này của một đại diện các lực lượng vũ trang (Mỹ) khẳng định những lo sợ của chúng tôi là một hành động quân sự của Mỹ tại Venezuela không phải là trừu tượng mà là một thực tế khả thi mà Washington thừa nhận'. Nữ phát ngôn trên cũng lưu ý Moskva đã mạnh mẽ kêu gọi Washington từ bỏ những kế hoạch sử dụng vũ lực với Caracas.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi 'tối hậu thư' tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro. Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này để gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro.

Theo Lan Phương/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/my-can-thiep-quan-su-tai-venezuela-co-the-la-kich-ban-co-thuc-20190418213232112.htm