Mỹ chìa cà rốt, Venezuela ra đòn đau

Tòa án Venezuela vừa thông qua việc miễn trừ trừng phạt đối với 7 nghị sĩ tham gia âm mưu đảo chính của chính trị gia Juan Guaido.

Ngày 7/5, Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đã thông qua kiến nghị của Quốc hội Lập hiến của nước này để tước quyền miễn trừ hình sự đối với nhóm 7 nghị sỹ đã tham gia hoạt động đảo chính dưới sự kêu gọi của chính trị gia đối lập Juan Guaido.

Trong cuộc họp giữa thẩm phán TSJ, báo chí Venezuela cho biết các nghị sĩ trên đã phải đối mặt với hàng loạt tội danh như phản quốc, âm mưu xúi giục nổi loạn, tổ chức phạm tôi, lạm dụng quyền lực, kích động thù hận, tham nhũng... cùng một số tội danh khác.

Đáng chú ý trong đó, các nghị sĩ bị tước quyền miễn trừ có Cựu Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup thuộc đảng Hành động Dân chủ và Luis German Florido, người sáng lập đảng Ý chí Nhân dân (VP) của thủ lĩnh đối lập Guaido.

Như vậy, sau khi bị tước quyền miễn trừ, các cơ quan tư pháp của Venezuela có quyền truy tố và bắt giữ các nghị sĩ này để điều tra, xét xử. Tình trạng của các nghị sĩ này tương tự với thủ lĩnh Juan Guaido, vốn là Chủ tịch Quốc hội Venezuela (chính quyền Caracas không công nhận và lập ra Quốc hội Lập hiến).

Các tay súng thuộc quân đội Venezuela đào ngũ, ủng hộ cuộc đảo chính hôm 30/4 của Juan Guaido

Ông Juan Guaido hồi tháng 3/2019 cũng đã bị tước quyền miễn trừ hình sự và đối mặt với hàng loạt cáo buộc. Hôm 6/5, Ngoại trưởng Jorge Areazza cho biết các cơ quan tư pháp, đặc biệt là Tòa án Công lý tối cao Venezuela đang tiến hành điều tra Guaido với các cáo buộc tương tự như nhóm nghị sĩ trên.

Đáng chú ý, nếu được chứng minh là có tội, tổng hợp các tội danh nêu trên, ông Juan Guaido cùng với nhóm 7 nghị sĩ này có nguy cơ đối diện với mức án lên tới 20 năm tù hoặc chung thân.

Như vậy, đây là biện pháp mạnh mẽ tiếp theo mà Venezuela gửi đến những người đã ủng hộ phe đối lập tiến hành đảo chính ở quốc gia này. Đây là động thái đáng chú ý, được thực hiện ngay sau khi Mỹ tiến hành những bước đi của mình.

Hôm 7/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố bổ sung danh sách trừng phạt thêm 25 thẩm phán của Tòa án Công lý Tối cao Venezuela. Như vậy, toàn bộ 32 thẩm phán của cơ quan này đều đã bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt.

Đây được cho là động thái của Mỹ để bảo vệ quyền lợi cho Juan Guaido và các thành phần đứng ra làm chính biến tại Venezuela. Chưa dừng ở đó, Phó Tổng thống Pence cũng tuyên bố sẽ có các 'chế độ đặc biệt' cho những người xin tị nạn chính trị từ Venezuela đến Mỹ.

'Những người lính Venezuela, những quan chức, chính trị gia, họ nhận ra sự đúng đắn, họ có những hành động tích cực để làm điều đúng đắn ấy tại quốc gia của mình, họ sẽ được chào đón ở Mỹ' - ông Pence cho biết.

Theo đó, tất cả các quan chức, quân nhân của Venezuela nếu từ bỏ đội ngũ và tiến hành tham gia đảo chính sẽ được cấp quy chế tị nạn đặc biệt tại Mỹ, đồng thời nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng tùy cấp bậc và đóng góp để các đối tượng này được ổn định tại Mỹ.

Như vậy, chính quyền Caracas đã gửi đi thông điệp mạnh tay: hoặc đối diện với những tội danh phản quốc, hoặc chấp nhận những 'củ cà rốt' của Mỹ và sống với Washington trên đất Mỹ, không phải đất Venezuela.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-chia-ca-rot-venezuela-ra-don-dau-3379651/