Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga nói ngay về 'lựa chọn của chính quyền mới'

Ngày 22/11, Mỹ thông báo đã chính thức rút khỏi Hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở, sau khi hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết của Hiệp ước này và quyết định ra thông báo rút khỏi Hiệp ước trước 6 tháng theo quy định.

Mỹ tuyên bố chính thức không còn là một bên tham gia ký kết Hiệp ước Bầu trời Mở kể từ hôm 22/11. (Ảnh minh họa. Nguồn: HVIDS)

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, nước này không còn là một bên tham gia ký kết Hiệp ước Bầu trời Mở kể từ ngày 22/11.

Phản ứng với động thái này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trên đài phát thanh Tiếng nói Moscow: 'Chúng tôi lấy làm tiếc phải nói rằng quyết định của Mỹ khiến Hiệp ước này không còn khả thi nữa'.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow dự định tìm kiếm những đảm bảo chắc chắn từ các quốc gia vẫn tham gia Hiệp ước để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trong khi đó, cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán Nga tại những cuộc đàm phán ở Vienna về các vấn đề an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí Konstantin Gavrilov cho biết, Moscow không loại trừ khả năng dưới thời chính quyền mới, Washington sẽ có thể quay trở lại tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở.

Trang mạng của Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời ông Gavrilov nói: 'Chúng tôi luôn khẳng định: Nếu Mỹ cho rằng họ cần phải rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, thì đó là quyền của họ. Quay trở lại hay không - đây cũng là lựa chọn của chính quyền mới của Mỹ. Về nguyên tắc, chúng tôi không loại trừ khả năng này - tất cả đều nằm trong tay các đối tác của Mỹ, như người ta vẫn nói'.

Theo ông Gavrilov, sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước, một số nhiệm vụ thiết thực sẽ nằm trong chương trình nghị sự, trong đó có công tác phân bổ các chi phí tài chính liên quan đến hoạt động của Ủy ban Tham vấn Bầu trời Mở (OSCC), bổ nhiệm 2 chủ tịch của các nhóm chuyên viên không chính thức để thay thế các đại diện của Mỹ và xác định địa vị của Washington.

'Chúng tôi cho rằng họ sẽ không thể yêu cầu có được địa vị quan sát viên với tất cả những lợi thế của họ. Nói tóm lại, còn rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi hy vọng, hợp tác toàn diện giữa các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở trong toàn bộ các vấn đề thuộc chương trình nghị sự của OSCC sẽ tiếp tục được thực hiện mà không bị gián đoạn', nhà ngoại giao Nga nêu rõ.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002. 35 quốc gia đã tham gia Hiệp ước, trong đó có Mỹ và phần còn lại của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga, Ukraine, Belarus, cùng một số quốc gia châu Âu khác.

Hiệp ước cho phép các nước thành viên thực hiện những chuyến bay giám sát trên lãnh thổ của nhau nhằm kiểm soát các hoạt động quân sự.

Theo \ (theo AFP, TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-chinh-thuc-rut-khoi-hiep-uoc-bau-troi-mo-nga-noi-ngay-ve-lua-chon-cua-chinh-quyen-moi-129775.html

Tags: Bầu trời mở  |  hiệp ước bầu trời mở  |  Nga-Mỹ  |  Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở  |  Mỹ  |  nga