Mỹ 'chột dạ' cảnh báo Đài Loan tránh chọc giận Trung Quốc

Đài Loan được cho sẽ cho dừng chương trình tự phát triển rocket phóng vệ tinh, sau khi Mỹ cảnh báo công nghệ này có thể bị Trung Quốc xem là mối đe dọa và kích hoạt cuộc đua vũ khí hóa công nghệ không gian.

Tờ Asia Times dẫn nguồn tin từ Đài Loan cho biết, Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo với Đài Loan về việc dừng chương trình tự phát triển rocket để phóng vệ tinh bởi đây có thể là động thái bị Trung Quốc xem là mối đe dọa. Từ đó, Trung Quốc sẽ có cớ để tiến hành vũ khí hóa các công nghệ vũ trụ.

Mỹ “chột dạ” cảnh báo Đài Loan dừng phát triển công nghệ rocket phóng vệ tinh để tránh chọc giận Trung Quốc.

Cũng theo Asia Times, dù chịu từ bỏ kế hoạch phát triển rocket, nhưng Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan vẫn nhấn mạnh sẽ tiếp tục triển khai chương trình vũ trụ với tham vọng cho phóng ít nhất là 1 vệ tinh mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Trước đó, hồi tháng Hai, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan cho biết chương trình công nghệ không gian của Đài Loan đã tiến tới giai đoạn thứ 3 và tiến tới mục tiêu cho phóng 10 vệ tinh. Trong đó, cứ 18 tháng Đài Loan lại cho phóng 1 vệ tinh. Đặc biệt, một trong số vệ tinh này được Đài Loan kỳ vọng có thể tiến vào quỹ đạo Mặt trăng, theo Sputnik.

Cũng vào thời điểm này, người đứng đầu Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan, ông Chen Liang Gee cho hay dự án phát triển chương trình không gian của Đài Loan có tổng trị giá 25,1 tỷ Tân Đài tệ tương đương 814 triệu USD.

Đài Loan đã cho phóng vệ tinh tự chế đầu tiên cách đây 2 năm. Cụ thể, theo Straits Times, vệ tinh Formosat-5 của Đài Loan được rocket SpaceX Falcon 9 phóng vào tháng 8/2017.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh – Đài Bắc lên đỉnh điểm suốt 3 năm qua kể từ khi Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2016 và đưa bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Việc DPP giành quyền lãnh đạo Đài Loan khiến mọi hy vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế giữa hai bên để đổi lại người dân Đài Loan ngày càng ủng hộ nỗ lực thống nhất chính trị, tiêu tan thành mây khói.

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Trong những tháng gần đây, hải quân Mỹ đã cho tăng cường hoạt động ở eo biển Đài Loan như điều động tàu thuyền đi qua khu vực này nhằm chứng minh cam kết duy trì tự do hàng hải trong vùng.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/my-chot-da-canh-bao-dai-loan-tranh-choc-gian-trung-quoc-post306622.info

Tags: Trung Quốc  |  Đài Loan  |  công nghệ  |  vệ tinh  |  phóng vệ tinh  |  chương trình  |  cơ quan  |  cảnh báo  |  khoa học

netRADIO     netTV