Mỹ công nhận Tổng thống lâm thời Bolivia, Nga đùa hóm

Mỹ công nhận Thượng nghị sĩ Bolivia Jeanine Anez là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

Ngày 13/11, quyền Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Kozak cho biết, nước này công nhận Thượng nghị sĩ Bolivia Jeanine Anez là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

'Quyền Chủ tịch Thượng viện Anez đã đảm nhận trách nhiệm của Tổng thống Hiến pháp lâm thời của Bolivia. Chúng tôi mong muốn được làm việc với các cơ quan dân sự khác của Bolivia khi họ sắp xếp các cuộc bầu cử tự do và công bằng càng sớm càng tốt, theo hiến pháp của Bolivia', ông Kozak nói.

Thượng nghị sĩ Bolivian Jeanine Anez trước đó tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Bolivia và cam kết sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới càng sớm càng tốt.

Về phần mình, cựu Tổng thống Bolivian Evo Morales cho rằng, quyết định này được đưa ra 'không có đại biểu của các nhà lập pháp, được bao bọc bởi những người ủng hộ và với sự giúp đỡ của các lực lượng vũ trang và cảnh sát'.

Thượng nghị sĩ Bolivia Jeanine Anez.

Bình luận về chính biến Bolivia, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, thật kỳ lạ khi Moscow đến giờ vẫn chưa bị ai quy trách nhiệm trước những biến cố gần đây tại Bolivia.

Theo ông Lavrov, nước Nga đã quá quen thuộc với những tin đồn, những lời cáo buộc rằng họ 'có liên quan' tới mọi sự việc xảy ra trên thế giới, từ vụ đầu độc ở Salisbury cho đến Brexit và cả cuộc khủng hoảng ở Catalonia.

'Gần đây, người ta còn cáo buộc chúng tôi can thiệp vào tình hình Chile - rằng chúng tôi là lí do khiến hội nghị thượng đỉnh APEC bị hủy bỏ - do đó tôi có chút thắc mắc rằng tại sao Nga không hề được nhắc tới khi người ta nói về tình hình Iraq, Lebanon, và giờ là Bolivia.

Bằng một cách nào đó, chúng tôi vẫn chưa bị buộc tội liên quan tới cuộc đảo chính ở Bolivia, điều này thật kỳ lạ. Chắc hẳn những người thường tạo ra chương trình nghị sự địa chính trị đang suy tính điều gì đó', nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

Bolivia có quan hệ ngoại giao mật thiết với Nga. Hồi cuối tháng 10, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales từng đăng tweet cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi nhận được lời chúc mừng tái đắc cử từ nhà lãnh đạo Nga. Ông Morales còn gọi Tổng thống Putin là 'anh trai':

'Tôi xin chân thành cảm ơn anh trai Vladimir Putin, Tổng thống của nước Nga, vì đã gửi lời chúc mừng, và rất mong sẽ tiếp tục hợp tác với Nga trong các dự án chung thuộc lĩnh vực đầu tư, phát triển khoa học công nghệ và công nghiệp vì lợi ích của nhân dân hai nước. Bolivia và Nga là hai nước anh em'

Bolivia đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Morales ngày 10/11 tuyên bố từ chức tổng thống sau gần 14 năm cầm quyền.

Nhà lãnh đạo Bolivia tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.

Ông Morales cũng khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua.

Theo Hoàng Giang/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-cong-nhan-tong-thong-lam-thoi-bolivia-nga-dua-hom-3391342/

Tags: lâm thời  |  Tổng thống  |  nghị sĩ  |  Chúng tôi  |  Bolivia Jeanine Anez  |  công nhận  |  Ông Morales  |  anh trai  |  tiếp tục  |  nhân dân