Mỹ 'đau đớn' thừa nhận càng gây sức ép, quan hệ Nga - Trung càng thân thiết

Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận, nền kinh tế Nga được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư gia tăng của Trung Quốc và lệnh trừng phạt của phương Tây đang đẩy Bắc Kinh lại gần hơn với Moscow.

RT đưa tin theo bản báo cáo dài 136 trang liên quan tới các lực lượng vũ trang Trung Quốc cùng mối quan ngại của Washington về sự trỗi dậy của Bắc Kinh bao gồm sức mạnh kinh tế, quân đội Mỹ không quên nhắc tới Nga. Theo Mỹ, Nga – Trung 'đang liên thủ để giảm bớt chiến thuật áp lực từ phía Mỹ'.

Mỹ 'đau đớn' thừa nhận càng gây sức ép, Nga - Trung càng thân thiết.

Ngoài ra, Moscow và Bắc Kinh còn đang cùng đứng chung một mặt trận chống lại những đề xuất được Mỹ đưa ra ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh thêm, Nga – Trung đang 'cùng chung mối quan tâm về trật tự thế giới đa cực'.

'Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động đầu tư vào nền kinh tế Nga', bản báo cáo của Lầu Năm Góccho hay.

Cũng theo bản báo cáo, thông qua siêu dự án 'Sáng kiến Vành đai và Con đường', Trung Quốc có thể tạo ra 'lợi thế quân sự'. Bên cạnh đó, sáng kiến của Trung Quốc còn được cho nhằm hình thành lợi ích cho những quốc gia chịu 'song hành với Trung Quốc' cũng như ngăn những quốc gia này đối đầu hay chỉ trích Bắc Kinh.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác Nga – Trung đang phát triển nhanh chóng. Hồi năm ngoái, tổng doanh thu thương mại giữa hai nước lập kỷ lục 108 tỷ USD, tương đương với mức tăng trưởng 25%, theo tuyên bố hồi tháng Tư của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Putin còn nhấn mạnh thêm, mối quan hệ Nga – Trung đã đạt tới 'mức cao trong lịch sử' và có thể là minh chứng điển hình cho những quốc gia khác noi theo.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Mỹ đau đớn thừa nhận càng gây sức ép quan hệ Nga - Trung càng thân thiết quan hệ nga trung quốc căng thẳng mỹ trung lệnh trừng phạt sáng kiến vành đai và con đường kinh tế nga Bộ Quốc phòng Mỹ tổng thống putin quan hệ nga mỹ

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/my-dau-don-thua-nhan-cang-gay-suc-ep-quan-he-nga-trung-cang-than-thiet-post298567.info