Mỹ đề nghị hợp tác với Nga sau khi bắn Su-22 Syria

Mỹ sẽ xem xét hiệu quả hợp tác với Nga để ngăn chặn xung đột tại Syria đồng thời khẳng định mâu thuẫn sẽ không giải quyết được các vấn đề.

Sự việc chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của Mỹ bắn hạ máy bay Su-22 do quân chính phủ Syria điều khiển khi trên đường ném bom diệt khủng bố đang khiến tình hình tại quốc gia Trung Đông này trở nên căng thẳng.

Ngày 19/6, tờ TASS dẫn lời phát ngôn viên của chiến dịch Inherent Resolve của quân đội Mỹ cho biết Hoa Kỳ sẽ xem xét hiệu quả trong việc hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ để ngăn chặn các xung đột trong không phận Syria.

Washington coi đây là một cơ chế hiệu quả và bày tỏ tin tưởng rằng liên minh do Mỹ đứng đầu có thể liên lạc với phía Nga để đảm bảo an toàn cho các phi hành đoàn.


Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định Mỹ có đủ thẩm quyền để tự vệ trong cuộc chiến chống IS

'Chúng tôi đã nhìn thấy một bản báo cáo báo cáo về các tuyên bố của Nga về xung đột tại Syria. Liên minh luôn sẵn sàng giải quyết các mâu thuẫn với người Nga để đảm bảo sự an toàn của các phi đoàn Liên minh và các hoạt động.

Trong thông báo phát đi, Hoa Kỳ cũng khẳng định máy bay liên minh sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động ở khắp Syria, nhắm vào mục tiêu là phiến quân IS và hỗ trợ cho các lực lượng đối tác Liên minh trên mặt đất.

Trong khi đó, tờ Daily Mail dẫn lời ông Sean Spicer, Thư ký báo chí Nhà Trắng khẳng định Mỹ có đủ thẩm quyền để tự vệ trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

'Tôi nghĩ rằng sự leo thang căng thẳng giữa các lực lượng hoạt động ở khu vực này không giúp giải quyết tình hình', ông Sean nhấn mạnh.

Bên cạnh đó Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng tuyên bố ông không nói Mỹ và Nga đang trên bờ vực một cuộc chiến tranh dù căng thẳng hiện tại giữa 2 nước là rất rõ ràng.

Ông Jeff Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc khi trả lời kênh Fox News cũng khẳng định, Hoa Kỳ không muốn gây hấn với bất kì lực lượng nào ở Syria ngoại trừ khủng bố IS.

'Tuy nhiên, chúng tôi không ngần ngại bảo vệ bản thân và đồng minh nếu bị đe dọa', ông Jeff Davis tuyên bố.

Cùng với đó, Trung tá Damien Pickart, người phát ngôn Bộ tư lệnh Trung tâm các Lực lượng Không quân Mỹ cho hay, xuất phát từ khả năng xảy ra va chạm với các lực lượng Syria và Nga tại Syria, Hoa Kỳ sẽ triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm tái định vị lại các máy bay hoạt động trên bầu trời Syria để tạo điều kiện tấn công IS, đồng thời đảm bảo an toàn cho phi đội bay.

Trước đó, ngày 18/6, máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ một chiến đấu cơ của quân đội Syria với lý do máy bay Syria đã thả bom vào Lượng lực Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ra tuyên bố, máy bay Syria bị bắn rơi nhằm 'phòng vệ tập thể cho các lực lượng đối tác và đồng minh'. Đối tác này được cho là các chiến binh người Kurd (được Mỹ hậu thuẫn) đang chiến đấu tại Raqqa.

Washington cáo buộc, máy bay của Syria đã ném bom vào các vị trí của lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

'Máy bay Su-22 của quân đội Syria đã ném bom gần vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria. Ngay sau đó, theo quy tắc tự vệ, máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ máy bay của Syria', nguồn tin cho hay.

Trước khi bắn hạ máy bay quân đội Syria, liên minh không kích do Mỹ đứng đầu đã liên hệ với Nga nhằm giảm thiểu căng thẳng.

Thông cáo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ khẳng định, liên minh do Mỹ đứng đầu không tìm cách chống lại chính phủ Syria, Nga hay lực lượng thân chính phủ Syria, nhưng cũng không do dự bảo vệ mình và lực lượng đồng minh khỏi các mối đe dọa.

Nga giận dữ đáp lời Mỹ

Trong khi đó, quân đội Syria nói rằng, máy bay này đang làm nhiệm vụ chống lại phiến quân IS tại Raqqa, nơi được xem là thủ phủ của IS tại Syria.

Trong thông báo trên truyền hình nhà nước Syria, quân đội Syria cho biết chiếc máy bay đã rơi và phi công đang mất tích.

'Máy bay của chúng tôi bị bắn hạ vào buổi chiều khi đang tiến hành chiến dịch chống IS. Hành động của họ đang cố gắng để ngăn chặn quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Hành động này diễn ra vào thời điểm quân đội Syria và đồng minh đạt được thành tựu rõ ràng trong cuộc chiến chống IS', thông cáo của quân đội Syria tuyên bố.

Máy bay Mỹ xuất kích tiêu diệt IS ở Syria

Máy bay Mỹ xuất kích tiêu diệt IS ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ trích việc Mỹ tấn công máy bay của Lực lượng Không quân Syria đồng thời cho rằng đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm 'trắng trợn' chủ quyền quốc gia Trung Đông,

'Đây là hành động xâm lược quân sự chống Syria', Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Moskva cũng lên án phía Mỹ không vận hành kênh liên lạc với nước này trước khi bắn hạ máy bay Syria. Đồng thời tuyên bố bắn hạ mọi thiết bị bay và máy bay của Mỹ và liên quân trên bầu trời Syria.

'Nga sẽ ngừng hợp tác với Mỹ trong khuôn khổ bản ghi nhớ tránh đụng độ trên không phận Syria sau vụ tấn công trên', Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.


Theo Hoàng Sơn/Đất Việt

Tags: máy bay Su-22  |  chiến đấu cơ F/A-18E  |  Mỹ bắn hạ máy bay Syria  |  Mỹ bắn Su-22  |  chiến trường Syria  |  F/A-18E Mỹ bắn hạ Su-22

Video bạn có thể quan tâm

Vũ khí Nga bắn hạ Su-22 tại Syria

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt