Mỹ điều cả B-2 Spirit và B-52H sang châu Âu dọa Nga?

Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ đã quyết định điều máy bay B-52H và B-2 Spirit đến châu Âu tham gia cuộc tập trận Thunder 20 với kịch bản đối phó Nga.

Những chiếc máy bay được điều động đến châu Âu đều thuộc trang bị của Lực lượng đặc nhiệm ném bom (BTF) của Không quân Mỹ với thành phần chính là B-52H và B-2 Spirit.

Theo kịch bản, cuộc tập trận sẽ được thực hiện bằng các bài bay tập chiến đấu tấn công các cơ sở, căn cứ quân sự đối phương. Sau đó là những màn ném bom thật.

Dù không nói tấn công vào mục tiêu giả định Nga nhưng BTF tiết lộ, đây là một trong những với mục đích nhằm đối phó với Nga trong năm 2019. Thunder 20 sẽ được tổ chức tại Anh tuy nhiên không rõ thời điểm cụ thể và sẽ kéo dài trong bao lâu.

Mỹ quyết định điều B-2 Spirit và B-52H đến Anh tập trận.

Mục đích Mỹ dùng B-2 Spirit trong cuộc tập trận đã khá rõ ràng nhưng theo giới chuyên gia, giữa mục tiêu trong tập trận và mục đích đạt được là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau bởi hiện tại, B-2 Spirit đang mất lợi thế nếu phải đối đầu với Nga.

Hiện nay loại máy bay ném bom chính của Không quân Mỹ vẫn là B-52H, loại máy bay cất cánh lần đầu vào năm 1952. Trong số 744 chiếc được chế tạo từ trước tới nay, hiện chỉ còn 76 chiếc B-52H được nâng cấp vẫn còn được sử dụng.

Chúng không còn khả năng vượt qua hệ thống phòng không hiện đại, nhưng chúng vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến năm 2040 và được trang bị các loại tên lửa tầm xa và bom định hướng. Trong khi đó, oanh tạc cơ B-1B Lancer (hiện có tổng cộng 62 chiếc) đã không còn được trang bị vũ khí hạt nhân và chỉ có thể hoạt động trong những khu vực giao tranh nhỏ.

Những loại máy bay này cũng sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến năm 2040. Như vậy, máy bay ném bom tàng hình B-2 là loại vũ khí duy nhất có thể xâm nhập và đánh bom tầm xa mà Mỹ đang có. Vốn là loại phi cơ đắt tiền, Không quân Mỹ chỉ có 20 chiếc và đã từng bị tổn thất khi một phi cơ B-2 bị rơi trong một tai nạn gần đảo Guam.

Lực lượng này chỉ có thể điều động một số lượng giới hạn B-2 và việc mất một phi cơ cũng sẽ giảm khả năng chiến đấu một cách đáng kể. Theo Cục Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), chỉ có 16 chiếc B-2 được coi là đủ khả năng tham chiến. Trong số này, khoảng 9 chiếc có thể sẵn sàng được điều động.

Con số này còn tiếp tục giảm khi tính cả những chiếc được sử dụng cho mục đích huấn luyện, và thực tế một sĩ quan cấp cao của Không quân Mỹ cho biết số máy bay B-2 thực sự có thể sử dụng chỉ có 6 chiếc. Số còn lại đều được lưu kho để bảo dưỡng.

Mặc dù Không quân Mỹ tiếp tục đầu tư thêm tiền mặt để nâng cấp B-2 và giúp nó có thể tiếp tục hoạt động cho đến năm 2058, công nghệ có trên máy bay này đã bắt đầu có tuổi. Công nghệ tàng hình đã có những bước tiến dài kể từ khi B-2 được thiết kế vào cuối thập niên 1970.

Hơn nữa, nhiều thiết bị trên máy bay ngày càng trở nên lỗi thời trong suốt chiều dài hoạt động của máy bay này, trong đó có cả hệ thống động cơ. Vào năm 2012, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ thời đó là Tướng Norton Schwartz phát biểu rằng B-2 đang dần mất khả năng thâm nhập vào vùng không phận của đối phương.

"Công nghệ mà các loại máy bay này đang có thực tế đã có những năm 1980. Một thực tế hiển nhiên đó là B-2 đang mất dần khả năng sống sót trên chiến trường, đặc biệt khi phải đối đầu với những hệ thống phòng không tối tân của Nga như S-400", ông Schwartz cho biết.

Clip Mỹ cho B-2 thử nghiệm bom hạng nặng

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-dieu-ca-b-2-spirit-va-b-52h-sang-chau-au-doa-nga-3390381/

Tags: B 52H  |  B 2 Spirit  |  máy bay  |  B 2  |  không quân  |  tập trận  |  sử dụng  |  khả năng  |  tiếp tục  |  mục đích

netRADIO     netTV