Mỹ dính pháo kích Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường pháo kích ở biên giới Syria nhằm vị trí người Kurd, Mỹ cũng bị ảnh hưởng tấn công.

Lầu Năm Góc xác nhận rằng một trạm quan sát của quân đội Mỹ đóng ở ngoại vi thành phố Kobani (Syria) đã bị pháo kích từ các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào vị trí do Mỹ kiểm soát ở Syria. Ảnh: Getty Images

Theo đó, trạm quan sát của Mỹ đóng tại Kobani đã bị pháo kích từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 9h tối ngày 11/10. May mắn không có thương vong.

'Quân đội Mỹ ở Kobani đã bị pháo kích từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 9 giờ tối giờ địa phương, ngày 11/10. Cuộc pháo kích diễn ra cách vài trăm mét từ một nơi bên ngoài khu vực an ninh và trong khu vực có lực lượng Mỹ đang đóng quân, điều mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã biết rõ từ trước' - thông báo từ Lầu Năm Góc nêu rõ.

'Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh các hành động có thể dẫn tới động tác phòng thủ ngay lập tức của Mỹ' - thông báo cho biết thêm.

Dù Mỹ tuyên bố sẽ rút hết lực lượng đóng tại Syria, một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ vẫn đang đồn trú tại đây.

Washington từng đe dọa sẽ trừng phạt mạnh tay Ankara nếu họ nhìn thấy những phản ứng quá đà của Thổ Nhĩ Kỳ khi thực hiện chiến dịch 'Mùa xuân hòa bình' ở Syria.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng phủ nhận tin tức này.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn xem những làn khói từ thị trấn biên giới Ras al-Ain ngày 12/10. Ảnh: Getty Images/Nazeer Al-Khatib

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ không nổ súng vào cơ sở quan sát của Mỹ và khẳng định vị trí tấn công của họ đã trúng vào khu vực người Kurd chiếm đóng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng bắn sau khi nhận được liên lạc từ các quan chức Mỹ liên quan xác nhận về vụ nổ gần trạm quan sát ở Kobani.

Quân đội Mỹ đã rút khỏi khu vực này sau khi xảy ra vụ nổ trên. Đây được cho là lần đầu tiên một căn cứ của quốc gia thuộc liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) nằm trong vòng tấn công của quốc gia đồng minh.

Trong những diễn biến mới nhất liên quan đến chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã kiểm soát thị trấn biên giới Ras al-Ayn nằm ở phía Đông con sông Euphrates. Các cuộc tấn công trên mặt đất và trên không đã được Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành liên tục trong suốt ngày thứ Bảy 12/10.

Tuy nhiên, sau đó, Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo đã bác bỏ tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ khẳng định một số nhóm chiến đấu đã thực hiện một 'cuộc rút lui chiến thuật' khỏi khu phố và khiến Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng họ đã giành quyền kiểm soát ở thị trấn.

Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh - nhóm giám sát viên chiến tranh độc lập - xác nhận rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vào thị trấn, nhưng chiến sự vẫn đang tiếp diễn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy tuyên bố, nước này sẽ thực hiện chiến dịch 'Mùa xuân hòa bình' bất chấp các sức ép kinh tế từ Mỹ.

Chiến dịch sẽ được tiến hành với quyết tâm trong việc chống lại 'các tổ chức khủng bố' là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-dinh-phao-kich-tho-nhi-ky-o-syria-3389348/

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  pháo kích  |  quân đội  |  quan sát  |  thị trấn  |  chiến dịch  |  khu vực  |  tấn công  |  lực lượng  |  thực hiện