Mỹ dọa tấn công tên lửa Syria, Nga tuyên bố đanh thép: Sẵn sàng đáp trả!

Moscow tuyên bố sẵn sàng đánh trả cả tên lửa và bệ phóng của Mỹ nếu các binh sĩ của Quân đội Nga ở Syria bị đe dọa, gồm cả việc tấn công vào thủ đô Damascus.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga. Ảnh: Sputnik

Quân đội Nga sẽ đáp trả thích đáng nếu tính mạng các binh lính Nga ở Syria bị đe dọa, gồm cả trường hợp xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Damascus, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov vừa tuyên bố hôm nay (13/3).

'Theo các thông tin mà chúng tôi có được, sau khi dàn dựng một vụ tấn công, Mỹ sẽ cáo buộc các binh sĩ Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học và cung cấp cho cộng đồng quốc tế thấy cái gọi là bằng chứng về thảm sát dân thường do Chính phủ Syria thực hiện với sự hậu thuẫn từ Nga', Tướng Valery Gerasimov nói.

'Để đáp trả, Washington sẽ lên kế hoạch tấn công tên lửa nhằm vào các quận của Thủ đô Damascus do chính phủ Syria kiểm soát'.

Ông Gerasimov nhấn mạnh, hiện tại ở Damascus có rất nhiều các cố vấn quân sự Nga cũng như các đại diện của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến cùng lực lượng quân cảnh đang làm việc tại các văn phòng và trụ sở của Bộ Quốc phòng Syria.

'Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy về việc các tay súng phiến quân đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường hòng vu oan cho Chính phủ Syria. Ở một số quận thuộc vùng Đông Ghouta, một đám đông gồm nhiều phụ nữ, người già và trẻ em đã được tập hợp và được đưa tới đây từ những khu vực khác để làm nhân chứng cho vụ tấn công'.

Cũng theo ông Gerasimov, những kẻ hoạt động 'Mũ Trắng' và các đội quay phim đã được điều tới hiện trường cùng nhiều máy phát video qua vệ tinh.

'Thông tin này đã được xác nhận qua việc phát hiện ra một phòng thí nghiệm dùng để sản xuất vũ khí hóa học ở làng Aftris, địa bàn đã được giải phóng khỏi các phần tử khủng bố', ông Gerasimov cho biết.

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên của Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov được đưa ra chỉ một ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đe dọa Washington sẽ tấn công Damascus nếu vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria.

Về phần mình, Đại sứ Nga Vasily Nebenzya cho biết, các tay súng phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nusra Front đã sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta làm bị thương 30 dân thường.

Trước đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cũng tuyên bố Chính quyền Donald Trump đang cân nhắc các vụ tấn công mới nhằm vào chính phủ Syria trước những thông tin cáo buộc họ sử dụng vũ khí hóa học.

Damascus liên tục phủ nhận việc sở hữu những loại vũ khí trên và việc phá hủy chúng đã được Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xác nhận. Bình luận về những động thái này, Tổng thống Syria Bashar Assad nói rằng, đó chẳng qua là những âm mưu biện hộ cho một vụ tấn công nhằm vào Damascus.

Tướng Gerasimov cho biết, bất chấp những mưu đồ phá hoại các sáng kiến hòa bình ở Đông Ghouta của phiến quân, tình hình ở ngoại ô Damascus vẫn diễn biến theo xu hướng ổ định.

Kể từ khi Nghị quyết số 2401 của LHQ có hiệu lực ngày 24/2/2018, tổng cộng đã có 145 dân thường cùng 13 đại diện các nhóm vũ trang đối lập đã được sơ tán khỏi Đông Ghouta qua hành lang nhân đạo do Nga tạo lập.

Theo Anh Tú / Trí Thức Trẻ