Mỹ đòi tăng phí che ô cho Nhật, Hàn là bao nhiêu?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Nhật Bản và Hàn Quốc tăng kinh phí để duy trì lực lượng của Mỹ tiếp tục hiện diện ở hai nước này.

Người đứng đầu Nhà Trắng yêu cầu Tokyo và Seoul tăng kinh phí được phân bổ cho việc duy trì đội ngũ quân đội Mỹ ở các nước này lên nhiều lần, tờ báo Foreign Policy dẫn nguồn tin từ chính quyền Mỹ.

Mỹ yêu cầu tăng kinh phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cụ thể, Hoa Kỳ đã đề nghị Nhật Bản tăng chi phí duy trì sự hiện diện của khoảng 50 nghìn binh sĩ Mỹ lên 4 lần, trong khi đó Hàn Quốc được đề nghị tăng chi phí lên gấp 5 lần cho sự hiện diện của 28,5 nghìn binh sĩ.

Thỏa thuận giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ hết hạn vào tháng 3/2021, hằng năm Tokyo hiện phỉa trả khoảng 2 tỷ USD cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này. Trong khi đó Hàn Quốc phải trả khoảng 1 tỷ USD cho việc này.

Tại một cuộc hội đàm phán được tổ chức tại Seoul cách đây hơn một tuần về việc phân bổ chi phí cho việc duy trì quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, Hoa Kỳ đề nghị đối tác của họ cũng tính đến chi phí triển khai quân ở các khu vực lân cận với tổng số tiền là 4,7 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đến thăm Seoul vào ngày 15/11 và Hàn Quốc trở thành điểm đầu tiên trong chuyến công du châu Á của ông. Một trong những nhiệm vụ chính trong khu vực đối với quân đội Mỹ là ngăn chặn Trung Quốc. Người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ thảo luận với đồng minh của mình các thách thức, bao gồm việc quân sự hóa Biển Đông và hoạt động kinh tế của Trung Quốc.

Sau cuộc họp tư vấn an ninh chung thường niên lần thứ 51, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jung Kyung Doo cho biết rằng, các bên tham gia đàm phán đã đồng ý rằng, tổng số tiền mà Hàn Quốc nên được xem xét lại và sẽ bắt đầu một cuộc đàm phán mới dự kiến sẽ tổ chức ở Seoul vào ngày 18 và 19/11.

Một vấn đề quan trọng khác của Mỹ liên quan đến Hàn Quốc là vấn đề chia sẻ thông tin tình báo. Seoul không muốn gia hạn thỏa thuận này và nó sẽ hết hạn trong tuần tới. Hiện tại thỏa thuận này bao gồm cả việc cung cấp các hệ thống radar chống tên lửa đạn đạo, tàu ngầm và dữ liệu về việc chuẩn bị phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, tại một cuộc họp với người đứng đầu nhà nước Moon Jae In, ông Esper đã khẳng định vị trí quan trọng của Hàn Quốc và tuyên bố rằng, ông sẽ kêu gọi Nhật Bản sẵn sàng chống lại mọi tình huống phức tạp.

Lưu ý rằng, quân đội Hoa Kỳ đã được triển khai ở Hàn Quốc trong hơn nửa thế kỷ, kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Các điều kiện ở lại của lính Mỹ được quy định bởi một thỏa thuận về hỗ trợ phòng thủ, được ký vào ngày 26/1/1950 bởi hai nước.

Theo Nguyễn Đông/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-doi-tang-phi-che-o-cho-nhat-han-la-bao-nhieu-3391548/

Tags: Hàn Quốc  |  duy trì  |  hiện diện  |  thỏa thuận  |  chi phí  |  đứng đầu  |  đề nghị  |  Hoa Kỳ