Mỹ đóng mới 90 tàu ngầm hạt nhân trong vòng 25 năm

Hiện tại Hải quân Mỹ vẫn là lực lượng có số tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới với hơn 70 chiếc, nhưng một số tàu đã sắp 'nhận sổ hưu'.

Tướng Mark Millie - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, kế hoạch đổi mới thành phần của Hải quân Mỹ bao gồm việc đóng mới 70 - 90 tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiên tiến. Vị Đại tướng đưa ra tuyên bố này vào ngày 3 tháng 12 thông qua cầu truyền hình.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Viện Hải quân Hoa Kỳ tổ chức, ông Millie cũng nói rằng Bộ tư lệnh đang xem xét một chương trình đóng tàu ngầm hạt nhân vào năm 2045, đồng thời cũng trình bày những khó khăn trên đường thực hiện dự án này.

Đại tướng Mark Millie nhấn mạnh: 'Đó là một ý tưởng, một khái niệm về những gì nước Mỹ sẽ cần trong tương lai'.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nhấn mạnh, sự tụt hậu của các nước khác về công nghệ sẽ khiến tàu ngầm đối phương dễ bị tổn thương, trong khi tàu ngầm Mỹ thì rất ngoan cường và có thể chế áp thành công tàu địch.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng hải quân sẽ phải quyết định số phận của các nhóm tấn công tàu sân bay trong hai thập kỷ tới. Hàng không mẫu hạm đang tỏ ra là mục tiêu quá lớn trong một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng trong tương lai.

Vị tướng đề xuất để lại 11 nhóm tấn công hàng không mẫu hạm cho đến khi tìm được phương tiện tác chiến thay thế đầy đủ. Ông bày tỏ ý kiến ​​rằng kích thước của tàu sân bay sẽ giảm trong tương lai.

Hải quân Mỹ muốn duy trì tuyệt đối sức mạnh tác chiến dưới nước thông qua 90 tàu ngầm hạt nhân mới

Bước đi trên của Mỹ nhằm duy trì ưu thế dưới lòng biển sâu trước hai đối thủ chính là Nga và Trung Quốc, đặc biệt khi Moskva gần đây đã gia tăng đáng kể sức mạnh hạm đội.

Cụ thể vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, tại Severodvinsk, tàu ngầm mới mang tên Kazan thuộc Dự án 855M lớp Yasen-M đã được hạ thủy. Tới ngày 20 tháng 7, việc đóng thêm hai tàu ngầm nữa là Voronezh và Vladivostok đã được tiến hành. Các tàu ngầm lớp này có thể được trang bị vũ khí tên lửa siêu thanh.

Bên cạnh đó, Hải quân Trung Quốc cũng đang tăng cường tàu ngầm tấn công hạt nhân bên cạnh hạm đội tàu ngầm diesel-điện ở mức hùng hậu nhất thế giới của mình.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-dong-moi-90-tau-ngam-hat-nhan-trong-vong-25-nam-3423702/

Tags: hải quân Mỹ  |  Tàu ngầm hạt nhân  |  quân đội Mỹ