Mỹ duy trì trừng phạt, Nga - Ukraine điện đàm

Mỹ tiếp tục áp đặt trừng phạt lên Nga vì cho rằng nước này chưa thực hiện đầy đủ cam kết thỏa thuận Minsk II.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, cho đến khi nào nước này thực hiện đầy đủ cam kết theo thỏa thuận Minsk II.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục phủ nhận sự can dự của mình vào tình hình Ukraine. Mỹ cáo buộc thực chất của vụ việc vẫn là hoạt động của các nhóm vũ trang 'thân Nga'.

Theo Xinhua dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Heather Nauert cho biết: 'Nga đang tiếp tục phớt lờ các cam kết và những hành động đơn phương tại Ukraine chỉ làm nóng thêm tình hình mà không có vấn đề gì được giải quyết'.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Heather Nauert.

Mỹ cũng cáo buộc Nga từ chối việc tiếp cận an toàn cho các nhà quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE).

Trong khi đó người phát ngôn phía Nga - ông Dmitry Peskov vẫn đưa ra khẳng định đã tuân thủ đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận Minsk. Thỏa thuận Minsk được ký tại thủ đô Minsk của Belarus, dưới sự ủng hộ từ Nga, Pháp và Đức.

Một thỏa thuận khác sau đó là Minsk II, ra đời vào tháng 2/2015. Tuy nhiên, nhiều phe phái vẫn cáo buộc lẫn nhau là thỏa thuận Minsk đã không được thực hiện đầy đủ.

Trong thông tin liên quan, tờ Độc lập của Nga và Tấm gương tuần của Ukraine cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Piot Poroshenko đã có cuộc điện đàm nhân kỷ niệm ba năm ngày ký Thỏa thuận Hòa bình Minsk II về các giải pháp đem lại hòa bình cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Piot Poroshenko đã có cuộc điện đàm nhân kỷ niệm ba năm ngày ký Thỏa thuận Hòa bình Minsk II.

Với thời gian điện đàm tương đối dài, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy tiến trình trả tự do cho các tù nhân Ukraine, trước hết là trao đổi lính biên phòng bị bắt cũng như các binh sĩ tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về chương trình nghị sự cuộc họp cấp ngoại trưởng của Nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp), dự kiến diễn ra vào ngày 16/2 tại Munich (Đức).

Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết thêm cuộc điện đàm này được tiến hành trong một nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Nga, Ukraine với các đối tác châu Âu trong khuôn khổ định dạng Normandy và Mỹ.

Quang Long

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.