Mỹ hỗ trợ Saudi Arabia tăng cường năng lực phòng thủ

Theo trang tin quân sự Defense News, Mỹ đang tăng cường tăng cường lực lượng tới Saudi Arabia để giúp quốc gia Cận Đông này nâng cao năng lực phòng thủ sau vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Aramco hôm 14-9.

Theo đó, Washington đã không vận khẩn cấp một số đơn vị tên lửa phòng không và chuyên gia tới Saudi Arabia.

Cổng thông tin điện tử Breaking Defense đang tải, tới cuối tháng 9-2019, Mỹ đã triển khai thêm ít nhất một tổ hợp tên lửa Patriot PAC-3, 4 hệ thống radar Sentinel và 200 binh sĩ, chuyên gia tới Saudi Arabia.

Mỹ đã tăng cường ít nhất 1 tổ hợp tên lửa Patriot cùng thiết bị và nhân viên vận hành tới Saudi Arabia. Ảnh: Defense News.

Người phát ngôn Lầu Năm góc Jonathan Hoffman nhấn mạnh, việc tăng quân và lực lượng tới Saudi Arabia là cần thiết để bảo vệ các cơ sở trọng yếu của nước này. Cùng với đó, phía Mỹ cũng kêu gọi sự chung tay của các quốc gia đồng minh trong khu vực để đối phó với mối nguy cơ từ Iran. Washington vẫn bảo lưu quan điểm Iran đứng sau vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào Saudi Arabia vừa qua. Trong thời gian tới, Mỹ có thể bổ sung thêm 2 tổ hợp tên lửa Patriot và 1 tổ hợp THAAD tới Saudi Arabia nếu thấy cần thiết.

Giới chức quân sự Mỹ nhận định, hệ thống phòng không của Saudi Arabia hoạt động không hiệu quả một phần là do hệ thống radar cảnh giới chỉ hoạt động hiệu quả ở một hướng tác chiến nhất định. Trong khi đó, hệ thống radar Sentinel vừa được triển khai được thiết kế để cung cấp khả năng trinh sát toàn thời gian với góc quét không giới hạn và hiệu quả trong việc phát hiện các mục tiêu bay thấp. Việc sớm phát hiện ra mục tiêu sẽ giúp các tổ hợp tên lửa đánh chặn có thêm thời gian và không bị động như vụ tấn công hôm 14-9.

Việc Mỹ tăng cường lực lượng tới Saudi Arabia nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia quân sự quốc tế, nhưng không nhận được sự đánh giá cao. Thậm chí một số chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng việc tăng cường lực lượng tới Saudi Arabia chỉ mang tính hình thức và vụ tấn công hôm 14-9 đã bộc lộ những điểm yếu chết người của vũ khí phòng không Mỹ là đối phó không hiệu quả với các mục tiêu bay thấp và giá thành rẻ.

Hệ thống radar cảnh giới Sentinel được cho là sẽ tăng cường khả năng phát hiện mục tiêu bay thấp ở mọi độ cao cũng đã có mặt tại Saudi Arabia. Ảnh: Warspot.com.

Việc hệ thống phòng không trị giá hàng trăm tỷ USD của Saudi Arabia và Mỹ tại Cận Đông bị xuyên thủng bởi phương tiện tấn công rẻ tiền đã tạo ra chiến lệ rất đáng báo động. Chiến tranh bất đối xứng đã phát triển nhanh hơn năng lực đối phó của vũ khí Mỹ và NATO.

TUẤN SƠN (theo Defense News, Breaking Defense)

Theo Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/my-ho-tro-saudi-arabia-tang-cuong-nang-luc-phong-thu-592544

Tags: Saudi Arabia  |  tăng cường  |  hệ thống  |  tấn công  |  tên lửa  |  lực lượng  |  hiệu quả  |  mục tiêu  |  phòng không  |  quân sự