Mỹ hy vọng khủng hoảng vùng Vịnh sớm kết thúc

Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Mỹ David Goldfein ngày 16/11 cho biết ông hy vọng mâu thuẫn giữa các nước vùng Vịnh có thể sớm kết thúc và hối thúc các nước này thống nhất những khả năng quân sự trong bối cảnh những căng thẳng với Iran ngày càng leo thang.

Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Mỹ David Goldfein. Ảnh: defensenews.com

Phát biểu với báo giới tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) khi được hỏi về khả năng hàn gắn rạn nứt giữa các nước vùng Vịnh, quan chức quân sự Mỹ nêu rõ: 'Chứng kiến việc liệu họ có thể đi tới một giải pháp chính trị chắc chắn nằm trong những lợi ích tốt nhất của chúng tôi'. Trước đó, ông Goldfein đã hối thúc các nước Vùng Vịnh giải quyết những bất đồng cũng như phối hợp chống lại mối de dọa mà ông cho là Iran đã tạo ra với an ninh của các nước này.

Washington đã không thành công khi nỗ lực làm trung gian hòa giải tranh cãi giữa Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập với Qatar kể từ giữa năm 2017. Saudi Arabia cùng các đồng minh vùng Vịnh cáo buộc Qatar tài trợ khủng bố và áp đặt các biện pháp phong tỏa, tẩy chay về chính trị, kinh tế đối với Doha. Qatar đã phủ nhận các cáo buộc và cho rằng lệnh cấm vận mà các nước áp đặt tác động tới chủ quyền của nước này.

Phát biểu của quan chức quân sự Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực vùng Vịnh đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Saudi Arabia, UAE và Bahrain mới đây thông báo có thể tham gia một giải bóng đá khu vực được tổ chức tại Qatar bất chấp các biện pháp tẩy chay đang được áp đặt đối với Doha. Tháng trước, giới tướng lính quân sự các nước vùng Vịnh cũng kêu gọi nỗ lực đoàn kết giữa các lực lượng vũ trang sau vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia.

Theo Ngọc Biên/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/my-hy-vong-khung-hoang-vung-vinh-som-ket-thuc-20191117070407856.htm

Tags: hy vọng  |  vùng Vịnh  |  Saudi Arabia  |  quân sự  |  cáo buộc  |  quan chức  |  bối cảnh  |  căng thẳng