Mỹ không tái thiết Syria, Nga nhắc lại vụ phốt-pho trắng

Thượng Nghị sĩ Nga Alexey Kondratyev cho rằng, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm vì dùng phốt-pho trắng ở Syria.

Sputnik dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Alexey Kondratyev mới đây nhấn mạnh rằng, một khi chứng minh được liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng phốt-pho trắng ở Syria thì Mỹ phải chịu trách nhiệm.

Một vụ tấn công phốt pho trắng trong một cuộc tập trận của Hải quân Mỹ tại Queensland, Úc hồi ngày 3/8/2013.

Ông Kondratyev đã nói rằng: 'Phốt-pho trắng bị cấm sử dụng, đặc biệt là nếu nó có thể ảnh hưởng tới các khu dân cư, theo luật quốc tế. Điều đó có nghĩa là khi dữ liệu về việc sử dụng phốt-pho trắng được xác định thì Mỹ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình'.

Bình luận của ông Kondratyev đưa ra sau khi kênh truyền hình quốc gia Ikhbariya dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trên địa bàn tỉnh Deir ez-Zor ở Syria mới đây dẫn đến thương vong và thương tích cho thường dân.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 13/10 đưa tin, Liên minh quốc tế chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng bom photpho trắng - một loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế, tiến hành một vụ tấn công tại thành phố Hadjin ở vùng ngoại ô phía Đông Nam thành phố Deir ez-Zor.

SANA dẫn các nguồn tin địa phương cho hay, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công nhiều khu vực tại thị trấn Hajin bằng bom photpho trắng.

'Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã không kích tại một số khu vực của thành phố Hadjin, nằm cách tỉnh Deir-ez-Zor 110 km, sử dụng phốt pho trắng bị cấm theo luật pháp quốc tế' - nguồn tin nói với SANA.

Nhiều trang mạng xã hội đã lan truyền những bức hình về vụ tấn công nói trên. Hiện cả phía Mỹ và Nga đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã phủ nhận tuyên bố trên, theo Globalnews.

'Ở thời gian này, chúng tôi chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về bất cứ loại bom phốt pho trắng nào. Không đơn vị nào trong khu vực còn được trang bị loại vũ khí này' - ông Sean Robertson, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Chất phốt-pho trắng gây ra bỏng nặng và có thể được hấp thụ từ bề mặt da, đốt cháy sâu vào cơ và xương, gây suy đa cơ quan và tử vong. Ngay cả những vết bỏng rất nhẹ cũng có thể gây tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cảnh báo rằng phốt pho trắng có thể gây nguy hiểm ngay cả khi không được sử dụng làm vũ khí, vì nó có thể gây cháy lại trong nhiều tuần, gây nguy hiểm cho dân thường.

Gần đây, các lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng bị cáo buộc lạm dụng phốt-pho trắng ở Iraq và Syria không đúng cách, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Theo BBC, quân đội Mỹ luôn tuyên bố không sử dụng phốt-pho trắng làm vũ khí nhưng từng 'dính chàm' trong vấn đề này. Mỹ bị tố sử dụng phốt-pho trắng ở Iraq vào năm 2005.

Khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chỉ sử dụng nó làm thiết bị báo hiệu. Nhưng trước những bằng chứng không thể chốt cãi, quân đội Mỹ sau đó buộc phải thừa nhận có sử dụng phốt-pho trắng như là một loại vũ khí gây cháy để chống lại các chiến binh của đối phương.

Đúng theo như những gì vị Thượng Nghị sĩ Nga nhận định, nếu việc sử dụng vũ khí hóa học này ở Syria tiếp tục diễn ra dưới bàn tay Liên quân, Washington phải là người chịu trách nhiệm vì đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Việc Mỹ phải chịu trách nhiệm ở Syria cũng không đơn thuần liên quan đến việc sử dụng phốt-pho trắng mà còn gồm cả những vụ tấn công quy mô lớn bất chấp tính mạng dân thường ở Raqqa, theo như phía Nga và các tổ chức nhân quyền ở Syria cáo buộc.

Chiến dịch tấn công khủng bố không tính toán tới thiệt hại về cơ sở hạ tầng và dân thường đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng mà mới đây giới chức Syria mới khai quật được trong các ngôi mộ tập thể cực lớn ở Raqqa.

Trước những cáo buộc này, Washington không thể là bên 'đứng nhìn' trong việc tái thiết lại hoàn toàn lãnh thổ Syria sau khi chiến thắng lực lượng khủng bố.

Theo Sơn Dương/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: phốt pho  |  sử dụng  |  quốc tế  |  dẫn đầu  |  chịu trách nhiệm  |  liên quân  |  vụ tấn công  |  tổ chức  |  nguồn tin  |  liên minh