Mỹ la làng chuyện vệ tinh Nga áp sát để chia tiền?

Washington lo ngại vệ tinh Nga có thể gây nguy hiểm cho vệ tinh trinh sát của Mỹ.

Ảnh: Pixabay

Tờ Time cho biết, vào tháng 1-2020, 2 vệ tinh của Nga, có tên là 'Cosmos 2542', và 'Cosmos 2543', một lần nữa lại tiến gần tới vệ tinh KN-11 của Mỹ, đang thực hiện nhiệm vụ giống như vệ tinh USA-245.

Vệ tinh này nằm trong thành phần của nhóm trinh sát, có mã hiệu là Keyhole / CHRYSTAL, bao gồm 4 vệ tinh có khả năng quan sát bề mặt Trái đất.

Theo người đứng đầu bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ, những hành động của các vệ tinh Nga là bất thường và đáng báo động. 'Một tình huống nguy hiểm rất có thể xảy ra trong không gian', ông John Raymond nói.

Trong bài báo cũng nói rằng đây là lần đầu tiên các nhà quân sự Hoa Kỳ công khai chỉ ra mối đe dọa trực tiếp đối với thiết bị của họ trên vũ trụ.

Về vấn đề này, ông Raymond cho rằng, cần phải huy động Lực lượng Không gian chống lại các mối đe dọa, một khi các quốc gia khác, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, ngày càng trở nên tinh vi hơn trong việc tạo ra vũ khí vũ trụ.

Trước đó, người đứng đầu Bộ chỉ huy chuyển đổi liên minh NATO, Tướng Andre Lanata, đã cáo buộc Nga phóng vệ tinh - giám sát để theo dõi các vệ tinh của Mỹ.

Ông nói: 'Trước đây, tất cả đều cho rằng không gian vũ trụ là vùng an toàn, nhưng điều này đã không còn tồn tại nữa'

Theo ông, các nước phương Tây đang gặp nguy hiểm trong không gian, vì các phương tiện của Nga và Trung Quốc đang có mặt gần các vệ tinh của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ không thể nêu rõ các chức năng mà vệ tinh Nga thực hiện và cách thức phải đối phó ra sao.

Một số nhà phân tích bày tỏ quan điểm rằng bằng cách này, Nga và Trung Quốc có ý định phá hoại việc liên lạc và định vị địa lý đang được Hoa Kỳ sử dụng.

Cũng theo ông Lanata, các cường quốc vũ trụ là thành viên của NATO sẽ phải tự mình đối phó với các mối đe dọa, vì liên minh không có các mục tiêu trong không gian.

Còn nhớ, hồi tháng 8 năm 2018, Hoa Kỳ đã lên tiếng về vệ tinh - thanh tra Nga, gọi đó là hành vi không bình thường đối với hạng mục thiết bị mà Moscow đã xếp vệ tinh này vào.

Bác bỏ cáo buộc của phía Mỹ và NATO, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga Alexei Chepa đã trả lời phóng viên Bản tin trong ngày RBC của Nga rằng, hành động của Nga trong không gian không thể gọi là hành động gây hấn.

Ông Alexander Natruskin / ảnh RIA Novosti

Vệ tinh Nga, mà Washington cho là vệ tinh - thanh tra để theo dõi các thiết bị tình báo của Mỹ, thực chất chỉ là một vệ tinh dân sự thực hiện các chức năng riêng của nó,- vị nghị sĩ này khẳng định.

Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đang muốn dùng việc này để PR cho mục đích phân bổ ngân sách của các quốc gia khác cho các chương trình vũ trụ và quân sự của Hoa Kỳ.

Về phần mình, Anton Morozov, ủy viên của ban đối ngoại Duma Quốc gia Nga, cho biết Moscow ủng hộ việc phi quân sự hóa vũ trụ, trong khi đó Hoa Kỳ và NATO vẫn theo đuổi chương trình 'chiến tranh các vì sao'.

'Tất nhiên, các vệ tinh Nga có thể định vị một vài yếu tố nào đó thuộc cơ sở hạ tầng của quân đội Mỹ, và điều này sẽ khiến Mỹ bị lộ tẩy', ông Anton Morozov nói.

Theo Nguyễn Quang (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/my-la-lang-chuyen-ve-tinh-nga-ap-sat-de-chia-tien-3396749/

Tags: vệ tinh  |  Hoa Kỳ  |  không gian  |  Trung Quốc  |  nguy hiểm  |  Anton Morozov  |  lực lượng  |  liên minh  |  thanh tra  |  Bộ Chỉ huy