Mỹ lại trừng phạt Nga vì vụ Skripal

Ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt mới lên Nga vì vụ Sergei Skripal.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 (giờ địa phương) đã ký lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury, Anh hồi tháng 3/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo lệnh trừng phạt mới, Mỹ sẽ cấm các ngân hàng của mình phát hành các khoản vay cho Nga và khi cần thiết, sẽ phản đối các ngân hàng quốc tế mở rộng các khoản vay cho Nga.

Hôm đầu tuần, các nghị sĩ Mỹ Eliot Engel và Michael McCaul đã gửi thư đến Nhà Trắng và nhắc nhở rằng, các biện pháp trừng phạt kinh tế mới phải được áp đặt lên Nga liên quan đến vụ đầu độc Skripal.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson hồi tháng 5 cho biết rằng, gói hạn chế bổ sung đối với Nga đã được chuẩn bị, đã chuyển cho Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Tổng thống Trump để phê duyệt lần cuối.

Đến ngày 1/8 thì ông Trump đã chính thức ký sắc lệnh này.

Đây là vòng trừng phạt thứ 2 của chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ việc đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga.

Vòng trừng phạt đầu tiên được áp dụng theo Đạo luật Xóa bỏ chiến tranh và kiểm soát vũ khí hóa học và sinh học năm 1991, đã được công bố và có hiệu lực vào ngày 27/8/2018.

Các lệnh trừng phạt sẽ hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng được cho là nhạy cảm trong lĩnh vực an ninh quốc gia của Mỹ sang Nga, trị giá hàng trăm triệu USD. Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ có tác động mạnh mẽ tới thương mại với Nga.

Ông Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga chỉ một ngày sau khi ông nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại và đề nghị giúp đỡ chữa cháy rừng ở Siberia. Tổng thống Putin trong cuộc điện thoại đã cảm ơn tấm lòng chân thành của Tổng thống Trump, coi đó là tín hiệu tốt đẹp cho thấy sự cải thiện quan hệ hai nước song ông từ chối lời giúp đỡ.

Vào tháng 3/2018, cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal được phát hiện đã bất tỉnh trên băng ghế tại một trung tâm mua sắm ở Salisbury, Anh.

Trước khi một cuộc điều tra quốc tế về vụ việc được công bố, London ngay lập tức cho biết hai cha con nhà Skripal đã bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh được sử dụng trong quân đội có tên là 'Novichok'. Chính quyền Thủ tướng Anh khi đó là bà Theresa May đã tuyên bố rằng, Điện Kremlin và Tổng thống Putin 'rất có thể' đứng sau vụ tấn công.

Nga đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc và đã gửi hơn 70 lưu ý ngoại giao tới Bộ Ngoại giao Anh, yêu cầu Nga được tiếp cận điều tra và tiếp cận công dân Nga Yulia Skripal.

Moscow cũng đã yêu cầu hỗ trợ pháp lý và đề xuất hợp tác cũng như tiến hành cuộc điều tra chung về vụ việc song phía Anh bỏ ngoài tai moi lời đề nghị.

Chính quyền Nga đã nhiều lần lưu ý rằng London đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào chứng minh sự liên quan của mình trong vụ đầu độc. Trong đó có cả sự xác nhận của phòng thí nghiệm của quân đội Anh Porton Down cho rằng, họ không thể xác nhận rằng chất được sử dụng trong vụ tấn công Salisbury đã được sản xuất tại Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần khẳng định, Moscow chưa bao giờ tạo ra, sản xuất hoặc lưu trữ các hóa chất độc hại được biết đến ở phương Tây dưới tên Novichok. Hơn nữa, kho vũ khí hóa học, sinh học của Nga đã bị giải giáp từ năm 1991 dưới sự xác nhận của cả Mỹ và cơ quan kiểm soát vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc (OCPW).

Các đồng minh của Vương quốc Anh tại EU, cũng như Mỹ đã ủng hộ các cáo buộc của London và tiến hành trục xuất hàng loạt ngoại giao Nga. Moscow đã công bố các biện pháp đáp trả tương xứng đối với nhà ngoại giao các nước nói trên.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-lai-trung-phat-nga-vi-vu-skripal-3384938/

Tags: trừng phạt  |  công bố  |  ký sắc lệnh  |  xác nhận  |  biện pháp  |  sinh học  |  Ông Trump