Mỹ làm thân với Nga dù vẫn tung trừng phạt đều đặn

Trừng phạt Nga vụ Skripal, ông Trump vẫn muốn đưa Putin đến Mỹ

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, từ ngày 26/8, gói trừng phạt thứ hai của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vụ ngộ độc của cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal chính thức có hiệu lực.

Mỹ tung gói trừng phạt thứ hai đối với Nga vì vụ Sergei Skripal.

Thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ được đăng vào thứ 6 tuần trước nêu rõ thông tin trên.

Tài liệu này sẽ được công bố vào ngày 26/8 và các biện pháp hạn chế sẽ được áp dụng ngay sau đó.

Các biện pháp trừng phạt trong gói thứ hai bao gồm: hạn chế các ngân hàng Mỹ cho Nga vay nợ không phải bằng đồng rúp Nga.

Cụ thể, Mỹ sẽ phản đối các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới hoặc Quỹ Tiền tệ Quốc tế cung cấp các khoản vay, hỗ trợ tài chính hoặc kỹ thuật cho Moscow và các ngân hàng Mỹ sẽ bị cấm tham gia vào thị trường sơ cấp các khoản nợ có chủ quyền của chính phủ Nga không bằng rúp và cung cấp tín dụng không bằng đồng rúp cho chính phủ Nga. Ngoài ra, Mỹ sẽ tiến hành các hạn chế bổ sung về xuất khẩu vào Nga các vật tư, hàng hóa và kỹ thuật.

Tháng 8 năm ngoái, chính quyền Mỹ đã áp đặt gói trừng phạt thứ nhất đối với Nga liên quan đến vụ việc xảy ra với Sergei Skripal và con gái Yulia.

Gói trừng phạt thứ nhất nêu rõ, Washington cấm cung cấp các sản phẩm nhạy cảm cho Nga, hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng được cho là nhạy cảm trong lĩnh vực an ninh quốc gia của Mỹ sang Nga, trị giá hàng trăm triệu USD. Cơ sở pháp lý cho việc này là Đạo luật Xóa bỏ chiến tranh và kiểm soát vũ khí hóa học và sinh học năm 1991.

Thông tin về các lệnh trừng phạt với Nga được đưa ra không còn làm Moscow bất ngờ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, gói trừng phạt thứ hai của Mỹ nhằm vào Nga là một bằng chứng cho thấy vụ ngộ độc ở Salisbury như là một cái cớ để phương Tây tiến hành công cụ đe dọa của mình.

Bà Zakharova cho rằng, gói trừng phạt thứ hai của Mỹ đối với Moscow là một hành động khiêu khích nhằm mục đích tuyên truyền. Bà Zakharova nhấn mạnh, nước Nga sẽ tiếp tục phát triển bền vững, sẽ thúc đẩy nền kinh tế, tăng cường khả năng phòng thủ và tăng cường ảnh hưởng trên trường toàn cầu, bất chấp các lệnh trừng phạt của Washington.

Cú trừng phạt mới nhất từ Mỹ có hiệu lực vào thời điểm nóng, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đi ngược lại các thành viên G7, mời Nga quay trở lại nhóm các nền công nghiệp tiên tiến trên thế giới.

'vừa đánh vừa xoa' này cho thấy ông Trump khó có thể phủ nhận vai trò ngày càng gia tăng của Nga trong các vấn đề toàn cầu.

Trong khi các thành viên G7 khác từ chối đưa Nga quay trở lại nhóm nếu không thực hiện các thỏa thuận Minsk về tình hình ở Ukraine, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố, ông có khả năng sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin làm khách mời tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Mỹ vào năm sau.

Năm sau sẽ là năm Mỹ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 theo lịch luân phiên. Với tư cách là chủ nhà, ông Trump hoàn toàn có thể mời Tổng thống Putin tham dự mà không cần có bất cứ điều kiện nào.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-lam-than-voi-nga-du-van-tung-trung-phat-deu-dan-3386358/

Tags: trừng phạt  |  thứ hai  |  Hạn chế  |  khả năng  |  cung cấp  |  toàn cầu  |  tăng cường  |  trở lại  |  Hội nghị thượng đỉnh  |  ngân hàng Mỹ