Cập nhật liên tục Covid-19

Mỹ lên tiếng sẽ có vaccine chống Covid-19 đầu tiên trong cuộc chạy đua

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Robert O'Brien ngày 24/5 đã nói rằng các nhà khoa học Mỹ sẽ nhanh chóng nghiên cứu và phát triển vaccine.

Trong cuộc gặp gỡ phỏng vấn trển CBS News của chương trình 'Face the Nation', Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - ông O'Brien nói rằng Mỹ dự kiến sẽ phát triển vaccine đầu tiên sau khi người dẫn chương trình Margaret Brennan đặt ra câu hỏi liệu người dân Mỹ có thể sử dụng vaccine Covid-19 trước tiên hay không nếu Trung Quốc có vaccine trước phương Tây.

Tổng thống Trump

'Các nhà nghiên cứu Mỹ đang thúc đẩy phát triển vaccine và phác đồ điều trị bệnh Covid-19. Tổng thống Trump đã nhấn mạnh khả năng rằng nếu các nhà khoa học Mỹ phát triển vaccine đầu tiên thì chúng tôi sẽ chia sẻ với tất cả các nước trên thế giới', ông O'Brien cho biết.

Theo tờ Newsweek, Cục Điều tra Liên bang, và Bộ An ninh nội địa Mỹ đã ra tuyên bố rằng Mỹ đang điều tra các vấn đề xung quanh các cáo buộc nghiên cứu vaccine gần đây. Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng ra cảnh báo đối với giới nghiên cứu về thách thức an ninh mạng và cho rằng các cuộc tấn công mạng phải nhanh chóng ngăn chặn nhằm khống chế các hành động bất hợp pháp liên quan đến quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine.

Theo ông O'Brien, các thông tin nghiên cứu không nên để lọt ra ngoài và cần phải đảm bảo bí mật tránh bị lấy cắp thông tin.

Theo Telegraph, có khoảng 224 ứng viên đăng ký phát triển vaccine trên thế giới. Cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine phòng bệnh Covid-19 chưa bao giờ mạnh mẽ và quyết liệt như vậy.

Trung Quốc hiện đang đi đầu trong cuộc tìm kiếm vaccine này cùng với nhóm nghiên cứu người Trung Quốc ước tính đã tiến hành thử nghiệm trên người đạt 60% mức độ thành công.

Tờ Sunday Telegraph tiết lộ, các dữ liệu mới cho thấy hiện tại có khoảng 224 vaccine đang tiếp tục phát triển khắp thế giới – gấp đôi với số lượng cách đây một tháng.

Dữ liệu tiết lộ rằng trong khi Bắc Kinh có số lượng lớn dự án vaccine và Trung Quốc vẫn đạt được mức độ thành công nhất định.

Tờ báo viết, trong số 10 ứng viên đạt được thành công nhất định trong quá trình thử nghiệm trên người thì có 6 là ứng viên người Trung Quốc và là quốc gia duy nhất có ứng viên nằm trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 2.

Loại vaccine này do công ty sinh học Trung Quốc - CanSino Biologics và Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh phát triển.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/my-len-tieng-se-co-vaccine-chong-covid-19-dau-tien-trong-cuoc-chay-dua-202005251126031.htm

Tags: Covid 19  |  phát triển  |  Nghiên cứu  |  ứng viên  |  thử nghiệm  |  thành công  |  quốc gia  |  an ninh