Cập nhật liên tục Covid-19

Mỹ liệt kê 20 kiểu râu khiến đàn ông dễ nhiễm virus

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra hình ảnh đồ họa khuyến nghị 12 kiểu râu phù hợp và hơn 20 kiểu không phù hợp với đàn ông khi đeo khẩu trang phòng virus.

Đồ họa khuyến nghị kiểu râu mùa dịch bệnh của CDC.

Đồ họa khuyến nghị kiểu râu mùa dịch bệnh của CDC.

Theo tờ Dailymail (Anh), kiểu râu 'miếng vá tâm hồn' (râu tập trung ở một khu vực bé bằng đầu ngón tay ngay dưới môi dưới và trên cằm) có thể rất xấu, không hợp thời trang nhưng sẽ giúp chủ nhân bảo vệ bản thân khỏi virus Corona tốt khi đeo khẩu trang.

Ngoài ra, đàn ông để ria hai bên, ria ghi đông xe đạp hoặc mày râu nhẵn nhụi đều rất thuận tiện trong đeo khẩu trang đúng cách.

Trong khi đó, khẩu trang sẽ bất lực trong bảo vệ đàn ông khỏi virus Corona nếu họ có kiểu râu hippi: rậm, bù xù, dài qua cổ, phủ gần kín má.

Nhiều kiểu râu rậm, dài như kiểu muttonchops (râu rậm bù xù viền kín hai bên má) sẽ khiến chủ sở hữu không thể đeo khẩu trang kín mặt.

Đồ họa của CDC liệt kê 36 kiểu râu khác nhau và chỉ rõ những kiểu nào sẽ khiến khẩu trang không thể ôm khít mặt.

Đồ họa này có từ năm 2017 nhưng mới xuất hiện trở lại sau khi một quan chức CDC cảnh báo ngày 25/2 rằng sớm hay muộn virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) sẽ lan tới Mỹ. Trong thực tế, tính đến 27/2, Mỹ đã xác nhận tổng số 54 công dân nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 15 ca tại Mỹ và 39 ca là các trường hợp từ tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc tàu Diamond Princess bị cách ly tại Nhật Bản trở về.

Với những kiểu râu mà CDC không khuyến nghị, nếu chẳng may phải dùng mặt nạ phòng độc, chủ nhân bộ râu đó sẽ gặp trục trặc khi hít thở vì râu vướng vào ống thở.

CDC cho biết râu không thể đóng vai trò vật cản hay lọc vì nó không đủ dày và các sợi lông quá to nên không thể chặn các giọt bắn li ti.

Các nghiên cứu cho thấy râu mọc bên dưới khu vực đeo khẩu trang có thể tạo ra các chỗ hở nhiều hơn từ 20-100 lần so với những người mày râu nhẵn nhụi.

Cắt tỉa râu sao cho khẩu trang trùm kín râu không phải là lời khuyên mới mẻ. Trùm phát xít Đức Adolf Hitler từng cạo râu để có thể đeo khít mặt nạ phòng độc.

Khẩu trang và mặt nạ phòng độc là những thiết bị bảo hộ được dùng nhiều nhất để ngăn virus lây lan. Tuy nhiên, CDC khuyến nghị không dùng thường xuyên mặt nạ phòng độc ngoài môi trường làm việc cần thiết.

Theo Thùy Dương/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/my-liet-ke-20-kieu-rau-khien-dan-ong-de-nhiem-virus-20200227154047968.htm

Tags: đàn ông  |  liệt kê  |  khẩu trang  |  không thể  |  khuyến nghị  |  phù hợp  |  chủ nhân  |  SARS CoV 2  |  mày râu  |  khu vực

Video bạn có thể quan tâm

Chọc ghẹo voi, bị rượt chạy 'té khói'

Theo TÚ QUYÊN - QUỐC VŨ/Pháp luật TPHCM