Mỹ loại bỏ M1A2 vì không thể nâng cấp mạnh hơn

Theo Tướng David Bassett, việc những chiếc tăng M1A2 không mạnh như kỳ vọng sau nâng cấp đã buộc Mỹ phải phát triển dòng tăng mới.

Thiếu tướng David Bassett, Giám đốc điều hành chương trình Hệ thống chiến đấu mặt đất của Mỹ cho biết, Lục quân Mỹ hiện đang phát triển khái niệm thiết kế 1 loại xe tăng hạng nhẹ hiện đại mới có khả năng sử dụng vũ khí laser để đốt cháy UAV, vô hiệu hóa hỏa lực pháo binh, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tầm xa.

Dự án này hiện đang được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu, phát triển và chế tạo xe tăng tự động của lục quân Mỹ. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn khái niệm, nhưng xe tăng hiện đại thế hệ mới này dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào thập niên 2030.

Tăng M1A2 SEP V2

Tăng M1A2 SEP V2

Theo Tướng David Bassett, đây là điều cần thiết vì xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại, M1A2 SEP Abrams, chỉ có thể được nâng cấp tới một mức độ hạn chế. Chính vì vậy, nó không theo kịp tốc độ phát triển lực lượng tăng thiết giáp của thế giới, đặc biệt là Nga.

Trước khi xe tăng mới được triển khai hoạt động, lục quân Mỹ phải biên chế dòng xe tăng M1A2 SEP V4 Abrams nâng cấp vào thập niên 2020. Biến thể xe tăng Abrams cuối cùng này sẽ được trang bị đạn đa năng hiện đại (AMP) uy lực hơn, tích hợp nhiều viên đạn thành 1 viên 120mm.

Sự nâng cấp này sẽ giúp xe tăng M1A2 SEP V4 Abrams thích nghi được với nhiều môi trường khác nhau hơn so với các biến thể trước đó.

Việc thử nghiệm phiên bản M1A2 SEP V4 sẽ bắt đầu vào năm 2021 và sẽ bao gồm thử nghiệm camera màu, công nghệ đo xa bằng laser mới, mạng lưới tích hợp trên xe, máy thu cảnh báo laser, hệ thống cảm biến khí tượng hiện đại và hệ thống liên kết dữ liệu đạn.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ phát triển, thiết kế 1 loại xe tăng hạng nhẹ hiện đại mới có khả năng sử dụng vũ khí laser để đốt cháy UAV, vô hiệu hóa hỏa lực pháo binh, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tầm xa nhằm khắc chế loại tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata của Nga.

Tuy nhiên, để làm được điều này Mỹ sẽ phải tốn không ít công sức và thời gian, trong khi đó xe tăng của Nga đang vượt trước Mỹ và phương Tây từ 10 - 15 năm. Đây được cho là bước đi có phần mạo hiểm của Lục quân Mỹ.

Theo kế hoạch trang bị được Nga công bố, T-14 sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2018, trong khi mãi đến năm 2020 dòng xe tăng M1A2 SEP V4 Abrams nâng cấp mới được Mỹ đưa vào biên chế và đến năm 2030 loại xe tăng mới của Mỹ mới hoàn thành.

Tại thời điểm đó ngành công nghiệp sản xuất xe tăng của Nga đã tiến rất xa và lúc đó, có thể T-14 Armata đã có phiên bản tối tân hơn.

Clip Mỹ thử nghiệm tăng M1A2 SEP V2:


Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: vũ khí Mỹ  |  tăng M1A2  |  xe tăng M1A2 SEP V4 Abrams  |  vũ khí Nga  |  tăng Armata

Video bạn có thể quan tâm

Xe tăng T-90 đấu với tên lửa TOW

Theo Tuấn Sơn - RT