Mỹ lột trần âm mưu Trung Quốc ở Biển Đông

'Trung Quốc sử dụng COC để hợp pháp hóa các hành vi ngang ngược và những yêu sách hàng hải vô lý của họ'

Mới đây, Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức buổi điều trần về việc thực hiện Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á (ARIA).

Tại buổi điều trần, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell đã phát biểu về an ninh hàng hải, trong đó có tình hình Biển Đông.

Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell khẳng định như đã nêu trong ARIA, các nguyên lý cốt lõi của hệ thống quốc tế đang bị thách thức bởi việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp các thực thể nhân tạo ở Biển Đông.

Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa không chỉ đối với các quốc gia có yêu sách tại Biển Đông hoặc các quốc gia Đông Nam Á, mà còn đối với tất cả các quốc gia tham gia giao thương tại khu vực cũng như tất cả những ai coi trọng tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell.

Ông Stilwell nhấn mạnh, các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với cái gọi là 'đường 9 đoạn' ở Biển Đông là phi pháp và phi lý. Những tuyên bố này không có giá trị pháp lý, lịch sử hoặc địa lý, gây tổn hại các nước khác.

Các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Bắc Kinh đang ngăn cản các nước thành viên ASEAN tiếp cập nguồn dự trữ năng lượng ở Biển Đông, gây mất ổn định và làm gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực.

'Chúng tôi thực sự hoài nghi Trung Quốc đang muốn xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử trên biển (COC) vì muốn củng cố luật quốc tế. Trong khi cam kết ngoại giao hòa bình, các lãnh đạo Trung Quốc lại xua tàu chiến, hải cảnh và dân quân biển đi bắt nạt nước khác. Mà điển hình nhất là vụ quấy rối Việt Nam ở Bãi Tư Chính.

Nếu Trung Quốc sử dụng COC để hợp pháp hóa các hành vi ngang ngược và những yêu sách hàng hải vô lý của họ cũng như trốn tránh các cam kết theo luật quốc tế, COC sẽ gây hại cho khu vực và tất cả những nước đề cao tự do hàng hải', ông Stilwell đưa ra cảnh báo.

Theo ARIA, chính sách của Mỹ là đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các mục đích hợp pháp khác trên biển. Washington sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không và hoạt động ở bất cử nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

'Chúng tôi đã tiến hành các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông trong năm 2019 nhiều nhất trong vòng 25 năm qua. Đó là minh chứng cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do đi lại và bay ngang qua bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép', ông Stilwell lập luận.

Hồi tháng 7/2016, Toà trọng tài thường trực (PCA, tại The Hague, Hà Lan) ra phán quyết rằng Bắc Kinh không có quyền lịch sử ở Biển Đông, không có cơ sở pháp lý cho cái gọi là 'đường chín đoạn'.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không thừa nhận phán quyết này và tiếp tục xây dựng tiền đồn quân sự trên những thực thể bị nước này chiếm đóng phi pháp, bồi đắp thành đảo nhân tạo tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Gần đây, Trung Quốc đã điều tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 cùng tàu hải cảnh nhiều lần xâm phạm trái phép vùng biển của Việt Nam quanh bãi Tư Chính.

Theo Thanh Long/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-lot-tran-am-muu-trung-quoc-o-bien-dong-3389748/

Tags: biển Đông  |  Trung Quốc  |  hàng hải  |  yêu sách  |  hợp pháp  |  luật quốc  |  Việt Nam  |  Bắc Kinh  |  quốc gia  |  xây dựng