Mỹ mang những gì cho đòn cuối của Obama với Nga?

Để chống lại các mối đe dọa từ Nga, Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của quân đội ở châu Âu đặc biệt là khu vực Đông Âu.

Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở châu Âu.

Vào cuối tuần trước, tàu vận tải của Mỹ đã đi tới Đức, trên tàu mang theo khoảng hơn 100 thiết bị quân sự và binh sĩ của quân đội Mỹ. Thông tin này được đăng tải trên cổng thông tin armyrecognition.

Một số thiết bị đặc biệt mà tàu vận tải Resolve đưa tới cảng Bremerhaven là xe tăng Abrams M1A1, pháo tự hành M109 Paladin, xe chiến đấu bộ binh Bradley, và các loại xe tải quân đội.

Ngoài ra, trên tàu còn chở hàng trăm binh sĩ và kỹ thuật viên người Mỹ. Tất cả các phương tiện kỹ thuật và binh sĩ dự kiến sẽ tập trung ở Ba Lan, sau đó họ sẽ phân bố khắp khu vực các nước Đông Âu.

Một số thiết bị quân sự của Mỹ trên tàu vận tải Resolve

Một số thiết bị quân sự của Mỹ trên tàu vận tải Resolve

Theo một số nguồn tin, số trang thiết bị kỹ thuật này chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch tăng cường lực lượng ở châu Âu lần này.

Theo kế hoạch quân đội Mỹ sẽ chuyển tới 7 nước châu Âu khoảng 87 xe tăng Abrams, 20 tổ hợp pháo tự hành M109 Paladin, 136 chiếc xe chiến đấu bộ binh Bradley và khoảng 3.500 binh sĩ từ thành phần của lữ đoàn xe tăng thứ 3 thuộc sư đoàn bộ binh thứ 4.

Trừ các lực lượng của quân đội Mỹ ở Đức và Ý, lữ đoàn thứ 3 sẽ được phân bố thành các đội theo nguyên tắc quay vòng ở các nước Đông Âu.

Ngoài ra, theo kế hoạch Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho châu Âu khoảng 50 máy bay trực thăng đa nhiệm Black Hawk, 10 máy bay trực thăng vận tải CH-47 Chinook và 1.800 binh sĩ từ lữ đoàn hàng không thứ 10, thậm chí họ còn đưa tới châu Âu một đơn vị hàng không riêng biệt, đơn vị này sẽ được trang bị 24 trực thăng chiến đấu AH-64 Apache.

Ngoài những binh lính của Mỹ ở khu vực các nước Đông Âu sẽ có sự hiện diện của các lực lượng binh sĩ thường trực chiến đầu đến từ Đức, Canada và Anh. Atlantic Resolve có nhiệm vụ nhằm hỗ trợ các đồng minh NATO và bảo đảm sự an toàn cho họ.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ triển khai lần lượt, đầu tiên các loại vũ khí trang bị sẽ được triển khai ở Ba Lan và sau đó sẽ phân bố rộng cho các khu vực các nước Đông Âu (từ Estonia cho đến Bulgaria. Các đơn vị sẽ làm nhiệm vụ luân phiên nhau và sẽ thay đổi vào tháng 9.

Rõ rằng hành động này của quân đội Mỹ nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho các nước đồng minh trước sự lớn mạnh của quân đội Nga. Và nó sẽ làm cho mối quan hệ vốn đã không mấy tốt đẹp giữa Nga và châu Âu càng trở nên tồi tệ hơn.

Hơn nữa nên nhớ rằng, hành động này của quân đội Mỹ cũng trái với những chính sách mà tân Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu.

>>Xem thêm: Tam cường Nga-Mỹ-Trung toan tính biển Đông 2017

Theo Nguyễn Đông/Đất Việt

Tags: Thiết bị quân sự

Video bạn có thể quan tâm

Máy bay tàng hình B-2 Mỹ lượn sát đất khiến khán giả trầm trồ

Theo Tử Quỳnh/Vnexpress